รัฐ-เอกชน จับมือรณรงค์การใช้ภาชนะหมุนเวียนในเขตอุทยานแห่งชาติ

ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวขณะเปิดตัวโครงการรณรงค์การใช้ภาชนะหมุนเวียนในเขตอุทยานแห่งชาติ” ร่วมกับนายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการ บริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด(มหาชน) และพล.อ สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ว่า เป็นครั้งแรกที่เกิดการร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน ในการรณรงค์เพื่อปลูกจิตสำนึกและกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ เกิดความรับผิดชอบต่อทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม โดยลดการใช้ขยะพลาสติกใช้แล้วทิ้ง (Single-use plastic) ที่จะนำไปสู่การสร้างภาระขยะในแหล่งท่องเที่ยว และเป็นสาเหตุให้เกิดการเสียชีวิตของสิ่งมีชีวิตในเขตอุทยานแห่งชาติ ลดการใช้ทั้งพลาสติกและโฟมในพื้นที่ท่องเที่ยว โดยเฉพาะทะเลและป่า เบื้องต้นมีการมอบปิ่นโตเมลามีนจำนวน 500 เถา จากบริษัทศรีไทยซุปเปอร์แวร์ เพื่อมอบให้กับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อนำไปมอบให้กับอุทยานแห่งชาติต่างๆ อีกกว่า 10 อุทยาน เพื่อเป็นตัวอย่างและกระตุ้นให้ชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติหันมาใช้วัสดุทดแทนพลาสติกใช้แล้วทิ้ง อาทิ ถุงผ้า ขวดแก้ว หลอดดูดน้ำจากวัสดุธรรมชาติ และวัสดุจากพลาสติกที่คงทนอย่างเมลามีน เพื่อให้เกิดความรู้สึกว่านักท่องเที่ยวทุกคนมีส่วนเป็นเจ้าของในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวทุกแห่ง และสามารถร่วมรับผิดชอบในการท่องเที่ยวนั้นๆ ได้

นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า ในอนาคตยังมีอีกหลายโครงการที่จะทำร่วมกันกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยที่ผ่านมากมีการร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตร เพื่อจัดโครงการรณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อมอยู่ตลอด เนื่องจากภาครัฐได้เล็งเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้นโยบายในการจัดทำแผนที่ขยะทั่วประเทศ โดยมีการปักหมุดหมายกองขยะใหญ่เป็นหลัก เพื่อบริหารจัดการต่อไป โดยกระทรวงมหาดไทยจะเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องนี้ ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะภาคส่วนท่องเที่ยวที่มีส่วนสำคัญในการสร้างขยะของประเทศ และทำให้มีปริมาณมากขึ้นทุกปี เพื่อร่วมกันช่วยลดปริมาณขยะที่จะส่งผลกระทยบต่อระบบนิเวศน์และสิ่งแวดล้อมต่อไป

“ การทำงานร่วมกันในครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบ ต่อการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวเอง และทำให้พวกเขาเหล่านั้นรู้สึกมีส่วนเป็นเจ้าของของแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งมีเป้าหมายต้องสามารถลดขยะพลาสติกในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้ได้ 50% ภายในปี 2563 โดยถึงแม้ว่าจะเป็นตัวเลขที่ดูเยอะมาก แต่ถือเป็นเป้าหมายที่ดีในการเริ่มต้นครั้งนี้ โดยโครงการนี้จะเป็นการสื่อสารกับนักท่องเที่ยวยังทั่วโลกว่าเราเริ่มทำแล้ว และเมื่อทำสำเร็จ นักท่องเที่ยวจะกลายเป็นส่วนสำคัญ ที่จะกดดันให้ตลาดปรับตัวตามสู่การท่องเที่ยวที่ดีงามและใส่ใจสิ่งแวดล้อม” นายวีระศักดิ์ กล่าว

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการ บริษัทศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า เพื่อเป็นการรณรงค์เชิญชวนการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ จึงเสนอให้พิจารณาทำการรณรงค์ลดการใช้พลาสติกในเขตอุทยานแห่งชาติ โดยการหันกลับมาใช้ภาชนะที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ ซึ่งภาชนะประเภทเมลามีนเป็นทางเลือกที่เหมาะสมในการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เนื่องจาก สามารถลดจำนวนการเพิ่มปริมาณขยะได้ มีความทนทานไม่แตกง่าย ถึงแม้แตกหักแล้วก็ยังสามารถเก็บได้ง่ายกว่าพลาสติกประเภทอื่นๆ และยังสามารถใช้ได้กับอาหารที่มีความร้อนสูงถึง 100 องศาเซลเซียสอีกด้วย

” ปัจจุบันมีการรณรงค์การลดการใช้พลาสติกในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เพื่อเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม ลดปัญหาการเสียชีวิตของสัตว์ในระบบนิเวศน์ ที่เกิดจากการกลืนกินเศษพลาสติกลงไปในกระเพาะอาหาร อาทิ ปลาวาฬที่เกยตื้น แล้วพบเศษถุงพลาสติกในท้องจำนวนมาก ทำให้บริษัทฯ มีความต้องการและยินดีที่จะให้การสนับสนุนโครงการนี้ โดยได้มอบปิ่นโตจำนวน 500 เถา ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เมลามีนที่ออกแบบให้ทันสมัยมากขึ้น เพื่อใช้สำหรับใส่อาหารและสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ” นายสนั่น กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดีป้า เร่งต่อยอดพัฒนา ‘ซีอีโอ’ยุคดิจิทัล
บทความถัดไป‘ปชป.’ซัดครม.ทุ่มงบแก้ยางแค่หาเสียง – ปิดปากม็อบ จี้เลือกตั้ง 24 ก.พ.62 เปิดโอกาสปชป.ทำงาน