หน้าแรก เศรษฐกิจ แผนพัฒนารายภา...

แผนพัฒนารายภาคสะดุด-ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีชะงัก…คลังดูดงบค้างท่อคืน

28.11.18 | 15:18 น.

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า หลังจากที่พ.ร.บ.การทำยุทธศาสตร์ชาติ มีผลบังคับใช้ เพื่อจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี หน่วยงานสำคัญในการจัดทำแผนรองรับยุทธศาสตร์ชาติคือสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) หรือ “สภาพัฒน์” ซึ่งที่ผ่านมาทางสภาพัฒน์จัดทำ “โครงการศึกษาจัดทำแผนแม่บทเชิงยุทธศาสตร์การพัฒนารายภาคระยะ 20 ปี” เพื่อเป็นกลไกในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีเป็นรายภาค และเพื่อเตรียมจัดทำแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 13, 14 และ 15 ต่อไปในอนาคต เนื่องจากแผนฯ ฉบับที่ 12 และแนวทางการพัฒนาภาคที่สภาพัฒน์จัดทำเอาไว้จะหมดอายุในปี 2564

รายงานข่าวแจ้งว่า สภาพัฒน์คัดเลือกที่ปรึกษาในการจัดทำแผนแม่บทดังกล่าวได้แล้ว คือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสถาบันบัณฑิตพัฒนาบริหารศาสตร์(นิด้า) ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศ และอยู่ระหว่างลงนามจัดจ้างที่ปรึกษาจัดทำแผนแม่บทดังกล่าว วงเงินประมาณ 40 ล้านบาท

รายงานข่าวแจ้งว่า แต่ปรากฏว่าโครงการนี้ต้องถูกพับไป เนื่องจากกระทรวงการคลังได้มีหนังสือเลขที่ กค 0402.5/ว 124 ลงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2561 ส่งถึงหน่วยงานต่างๆ เรื่องงบประมาณที่ถูกพับไปตามบทบัญญัติแห่งพ.ร.บ.วิธีการงบประมาณ 2561 ที่ระบุว่า งบประมาณของส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ ที่ได้รับอนุมัติให้กันเงินไว้เบิกเหลื่อมปีหรือขยายระยะเวลาเบิกจ่ายเงิน และยังไม่ได้ก่อหนี้ผูกพัน ถูกพับไปโดยผลของกฎหมาย ไม่สามารถเบิกจ่ายงบประมาณที่ได้รับอนุมัติให้กันเงินไว้เบิกเหลื่อมปีหรือขยายระยะเวลาเบิกจ่ายเงินดังกล่าวได้อีกต่อไป

“เมื่อโครงการศึกษาจัดทำแผนแม่บทดังกล่าวถูกพับไป เพราะกระทรวงการคลังดึงงบประมาณค้างท่อกลับคืน จะส่งผลให้ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีไม่สามารถขับเคลื่อนไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะแผนแม่บทการพัฒนารายภาค ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ และการก้าวพ้นจากกับดักรายได้ปานกลางที่เป็นเป้าหมายสำคัญของรัฐบาล นับว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างมาก” รายงานข่าวระบุ