นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวในงานประชุมการขับเคลื่อนโครงการส่งเสริมวินัยการออมกับกองทุนการออมแห่งชาติ(กอช.)ในระดับพื้นที่โดยการสนับสนุนของกระทรวงมหาดไทย ณ โรงแรมรามาการ์เด้นส์ ว่า วางเป้าหมายเพิ่มสมาชิกกอช.ในปี 2562 เป็น 2 ล้านราย จากขณะนี้มีสมาชิกประมาณ 7 แสนราย โดยจะออกมาตรการดึงคนที่อยู่นอกระบบสวัสดิการ เข้ามาออมเงินในกอช. เช่น กลุ่มทหารเกณฑ์ นักศึกษา โดยจะหารือกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และอบต.ในการดึงคนในต่างจังหวัดมาเป็นสมาชิกกอช.
นายประสงค์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ กอช. เชิญชวนสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรเข้ามาออมเงิน ผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ออมเงินกับ กอช. ถ้ามีการออมเงินปีละ 1,200 บาท รับเงินสมทบจากรัฐบาลสูงสุด 100% นอกจากนี้ได้รับสลากออมทรัพย์จาก ธ.ก.ส. 100 บาท สามารถสมัครได้ตั้งแต่วันที่ 26 พฤศจิกายน – 26 ธันวาคม 2561 ที่ ธ.ก.ส. ทุกสาขาทั่วประเทศ สลากออมเงินมีโอกาสลุ้นโชคเงินรางวัล 10 ล้านบาท คาดว่าจะมีส่วนทำให้สมาชิกกอช.เพิ่มขึ้น
ด้านนางสาวจารุลักษณ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการ กอช. กล่าวว่า กอช.ร่วมกับกระทรวงมหาดไทยเพื่อส่งเสริมวินัยทางการออมและสนับสนุนให้มีการสมัครสมาชิก ซึ่งผู้ที่จะสมัครสมาชิกกอช.ต้องมีอายุ 15-60 ปี เป็นแรงงานนอกระบบ แรงงานอิสระ นักเรียน นิสิตและนักศึกษา มีจำนวนกว่า 21 ล้านคนทั่วประเทศ โดยสามารถติดต่อสมัครสมาชิกและรับบริการอื่นๆ ของกอช.ได้ที่เคาน์เตอร์เซอร์วิส ธ.ก.ส. ธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา รวมถึงสำนักงานคลังจังหวัด สถาบันการเงินชุมชน และเครือข่ายรับสมัครทั่วประเทศ

