กรมปศุสัตว์แจงให้บริการทำหมันสุนัข-แมว เน้นสัตว์ด้อยโอกาสไร้เจ้าของ-ช่วงรณรงค์เท่านั้น

แฟ้มภาพ

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยถึงกรณีที่มีผู้แอบอ้าง พาสุนัขและแมวของประชาชนมารับบริการทำหมันกับเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์แล้วเสียค่าใช้จ่าย ว่า ทางกรมปศุสัตว์ได้มีหนังสือแจ้งสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดทั่วประเทศ เรื่องการให้บริการผ่าตัดทำหมันของกรมปศุสัตว์โดยให้ปศุสัตว์จังหวัด ประชาสัมพันธ์ให้หน่วยงานรวมทั้งประชาชนทั่วไปทราบและทำความเข้าใจว่าการดำเนินการฉีดวัคซีน และผ่าตัดทำหมันของกรมปศุสัตว์ที่เป็นการให้บริการโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายนั้น เน้นเฉพาะสัตว์ที่ด้อยโอกาส ไม่มีเจ้าของหรือในช่วงที่มีโครงการรณรงค์เท่านั้น

แต่เนื่องจากมีผู้แอบอ้างบนเฟสบุ๊ค​รายหนึ่ง ได้นำเรื่องดังกล่าว ไปนำเสนอด้วยความหมายที่คลาดเคลื่อนไปจากข้อเท็จจริง ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่าในขณะนี้ กรมปศุสัตว์ได้ดำเนินการรณรงค์ผ่าตัดทำหมันฟรีทั่วประเทศ จึงโทรศัพท์สอบถาม และขอเบอร์โทรศัพท์ปศุสัตว์ประจำจังหวัดของตัวเองเพื่อติดต่อจองคิว รวมทั้งขอทราบวิธีการพาสัตว์ไปทำหมัน


“จากกรณีดังกล่าว ทางกรมปศุสัตว์จึงสั่งการให้นายสัตวแพทย์ธีระวุฒิ สุวัธนะเชาว์ ผู้อำนวยการกองสวัสดิภาพสัตว์ และสัตวแพทย์บริการติดต่อกับผู้ดูแลเฟสบุ๊คดังกล่าวเพื่อชี้แจงให้ทราบข้อเท็จจริง รวมทั้งขอให้แก้ไขข้อความในเฟสบุ๊คดังกล่าวให้ถูกต้อง พร้ อมชี้แจงให้ปศุสัตว์จังหวัด และประชาชนที่มาขอรับบริการทราบต่อไปด้วยแล้ว หากกรมปศุสัตว์จัดกิจกรรมรณรงค์ผ่าตัดทำหมันทั่วประเทศเมื่อใดนั้น กรมปศุสัตว์จะประชาสัมพันธ์ผ่านทางสื่อมวลชนให้ประชาชนได้รับทราบล่วงหน้าอย่างแน่นอนแต่ขณะนี้ขอสงวนไว้ให้บริการเฉพาะสัตว์ในกลุ่มที่กล่าวมาแล้วข้างต้นเท่านั้น” นายสัตวแพทย์สรวิศกล่าว

บทความก่อนหน้านี้หมุดทำเสียว! หลุดจากพื้นถนน คาดกาวหมดอายุ รถทับกระเด็นทะลุกระจกอีกคัน เจ็บ 1
บทความถัดไปทะเลเดือด! 49 มิสยูนิเวิร์ส ทั่วโลก สะบัดผ้าอวดหุ่นแซ่บสุดเซ็กซี่ (ภาพชุด-คลิป)