ฉลุย! ‘บีทีเอส-ซีพี’ ผ่านซอง 2 ไฮสปีดเชื่อมสนามบิน กำหนดเปิดซองราคาตัดสิน 11 ธ.ค.

แฟ้มภาพ

61-12-06 ฉลุย! ‘บีทีเอส-ซีพี’ ผ่านซอง 2 ไฮสปีดเชื่อมสนามบิน กำหนดเปิดซองราคาตัดสิน 11 ธ.ค. นี้

ฉลุย! การรถไฟฯ ลั่น ‘บีทีเอส-ซีพี’ ผ่านเกณฑ์ประมูลไฮสปีดซอง 2 แล้วกำหนดเปิดซองราคาตัดสินบ่าย 2 วันที่ 11 ธ.ค. นี้

นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยความคืบหน้าในการประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินและการพัฒนาพื้นที่เพื่อสนับสนุนบริการรถไฟ วงเงินลงทุน 2.2 แสนล้านบาทว่า

ผู้ยื่นประมูลทั้ง 2 ราย ได้แก่ 1) กิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้งส์ จำกัด และพันธมิตร และ 2) กิจการร่วมค้า บีเอสอาร์ (BSR Joint Venture) ได้ผ่านเกณฑ์การประเมินข้อเสนอซองที่ 2 ด้านเทคนิคเรียบร้อยแล้ว โดยผู้ผ่านเกณฑ์จะได้เปิดข้อเสนอซองที่ 3 ด้านราคาต่อไป


ทั้งนี้ การรถไฟฯ ได้กำหนดวันเปิดข้อเสนอซองที่ 3 ในเวลา 14.00 น. วันอังคาร ที่ 11 ธันวาคมนี้ ณ ตึกบัญชาการ การรถไฟแห่งประเทศไทย โดยมีสักขีพยานเป็น ผู้เข้าร่วมประมูลทั้ง 2 ราย, ตัวแทนจากเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และตัวแทนจากโครงการจัดทำข้อตกลงคุณธรรม (IP)

สำหรับการประมูลในครั้งนี้ การรถไฟฯ ได้บันทึกเทปวีดิโอการประมูลไว้ทุกขั้นตอนและในช่วงที่ผ่านก็ยังไม่มีการร้องเรียนใดๆ เกิดขึ้น

รายงานข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การเปิดข้อเสนอซองที่ 3 ด้านราคา จะเป็นการตัดสินผลแพ้-ชนะในการประมูลครั้งนี้ โดยเอกชนที่ขอรับเงินอุดหนุนในการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงจากรัฐบาลน้อยที่สุด จากวงเงินเต็ม 1.19 แสนล้านบาทจะเป็นผู้ได้คะแนนอันดับ 1

แต่บริษัทที่ปรึกษาจะต้องพิจารณารายละเอียดในเอกสารทั้งหมดให้ถูกต้องก่อน จากนั้นการรถไฟฯ จึงเจรจากับผู้ได้คะแนนอันดับ 1 และเสนอให้ผลการประมูลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเห็นชอบได้ โดยการรถไฟฯ ยังคงเป้าหมายจะเสนอรายชื่อผู้ชนะการประมูลให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบในกลางเดือนมกราคม 2562

บทความก่อนหน้านี้ชาวพัทลุงค้านสร้างคันกั้นน้ำเค็ม-2 โครงการอ่างเก็บน้ำบ้านเหมืองตะกั่ว เผยกระทบวิถีชีวิต
บทความถัดไปสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ในหลวง ร.9 เป็นวันที่สอง