เฉลียงไอเดีย : พักกายาไปกับห้องหนังสือกลางป่า…‘โรงแรมเรนทรี เรซิเดนซ์’ จากจุดเริ่มบ้านหลังเกษียณ‘จงสถิตย์วัฒนา’ สู่ศูนย์เรียนรู้คนรักหนังสือและธรรมชาติ

เช้าวันเสาร์ต้นเดือนพฤศจิกายน ผู้เขียนเดินทางออกจากกรุงเทพฯด้วยอุณหภูมิร้อนระอุ มุ่งสู่ที่พักท่ามกลางขุนเขาแห่งดงพญาเย็น จ.นครราชสีมา ปักหมุดเป้าหมายคือ โรงแรมเรนทรี เรซิเดนซ์ (Rain tree Residence)

ข้อมูลแรกที่ทราบเกี่ยวกับที่พักแห่งนี้คือ บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด ที่ดำเนินธุรกิจเพื่อส่งเสริมการอ่านให้กับคนไทยมากว่า 20 ปี เป็นเจ้าของโรงแรมที่พัก เนรมิตพื้นที่ 42 ไร่ เป็น Learning Space สำหรับจัดค่าย สัมมนา และพักผ่อน ในชื่อ Rain tree Residence & Go Genius Learning Center ภายใต้คอนเซ็ปต์ Nature Learning Space

ทุกองค์ประกอบสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้เข้าพักอยากเรียนรู้ นำจุดแข็งจากการเป็นผู้ผลิตหนังสือมาเป็นกิมมิคในการตกแต่งห้องพัก พร้อมสร้างสรรค์ทุกตารางนิ้วให้เป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ รวมไปถึงให้บริการจัดค่าย อบรม สัมมนา ในหลักสูตรที่หลากหลาย

และทันทีที่ก้าวเข้าสู่ตัวโรงแรม รับรู้ได้ถึงความอบอุ่นจากทีมงาน ความเป็นกันเองจากผู้บริหารสาวหมวยที่มีรอยยิ้มสดใสเป็นเอกลักษณ์ เจน จงสถิตย์วัฒนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท นานมีบุ๊คส์

Advertisement

คุณเจนเล่าว่า พื้นที่แห่งนี้เกิดจากคุณแม่คุณพ่อ คือ คุณสุวดี และ คุณพิชิต จงสถิตย์วัฒนา ประธานกลุ่มบริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด ขับรถออกไปดูสถานที่ที่คิดจะสร้างบ้านเพื่ออยู่ด้วยกันหลังเกษียณ และได้พบกับพื้นที่ที่สวยงามแห่งนี้ จนกลายเป็นสถานที่ตั้งของ Rain Tree Residence ในปัจจุบัน จึงตั้งชื่อตามแนวต้นจามจุรีที่งดงามซึ่งหยั่งรากลึกอยู่ ณ ที่แห่งนี้มานาน และด้วยความที่ครอบครัวเป็นคนรักหนังสือมาก จึงเลือกที่จะตกแต่งสถานที่ด้วยหนังสือ โดยในแต่ละห้องจะมีธีมในการตกแต่งที่ได้รับแรงบันดาลใจจากนักเขียนที่ชื่นชอบ มาซ่อนไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อให้ผู้พักอาศัยเกิดความสนุกและได้ความรู้ไปพร้อมกัน

โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเนินเขามีต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย จึงเลือกออกแบบอาคารให้รับกับพื้นที่โดยยังคงรักษาสภาพแวดล้อมให้คงเดิมมากที่สุด อีกทั้งยังอยู่ร่วมกับชุมชนในพื้นที่ใกล้เคียงอย่างเกื้อกูล โดยเฉพาะการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวิถีชุมชน ที่ร่วมบุกเบิกและสนับสนุนการท่องเที่ยวให้เกิดขึ้นในชุมชนหมู่บ้านซับใต้ หมู่บ้านเล็กๆ ในดงพญาเย็น ที่ยังคงความเป็นธรรมชาติไว้มากที่สุดแห่งหนึ่ง จะเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเขาใหญ่ในไม่ช้า

ช่วงบ่าย…คุณเจน พร้อมทีมงานพาชมโรงแรมเรนทรี เรซิเดนซ์ ประกอบด้วยห้องพักเรนทรีเดอลุกซ์ และเรนทรีสวีต รวม 27 ห้อง ทุกห้องตกแต่งด้วยเรื่องราวและคำคมจากนักเขียนชื่อดังที่ไม่ซ้ำกัน อาทิ สุมาลี ผู้แปลวรรณกรรมชุด แฮร์รี่ พอตเตอร์, งามพรรณ เวชชาชีวะ นักเขียนรางวัลซีไรต์, เปาโล คูเอลญู ผู้เขียนหนังสือขุมทรัพย์สุดปลายฟ้า, ดร.ทอม อู๋ เจ้าของสูตรน้ำปั่นต้านโรค, โจฮันนา บาสฟอร์ด ผู้ริเริ่มหนังสือระบายสีสำหรับผู้ใหญ่, มั่วเหยียน นักเขียนรางวัลโนเบล

“ที่พิเศษสุด คือ ห้องแว่นแก้ว ที่ตกแต่งด้วยพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยผู้เข้าพักจะได้อ่านหนังสือที่เขียนโดยนักเขียนผู้เป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่งห้องนั้นๆ พร้อมชื่นชมกับวิวเขาอันเขียวชอุ่ม และวิวพระอาทิตย์ขึ้น (หรือตก) ที่ระเบียงภายในห้องพักส่วนตัว โดยครอบครัวปลาบปลื้มมาก เนื่องจากพระองค์เสด็จมาทรงเป็นประธานพิธีเปิดโรงแรมเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และเข้าพักผ่อนที่ห้องนี้ (ยิ้ม)” คุณเจนบรรยายความรู้สึกปลื้มปีติ

สำหรับห้องพักอื่นๆ มีแบบดอร์ม 4 ยูนิต ห้องแฟมิลี่รูม 20 ห้อง และทุกห้องได้แรงบันดาลใจจากเนื้อหาของหนังสือต่างๆ เช่น แฮร์รี่ พอตเตอร์ ไดโนเสาร์ อวกาศ และการสร้างแรงบันดาลใจ เป็นต้น

คณะผู้เยี่ยมชมเดินตามไกด์สาวเจน ไปถึงส่วนของศูนย์การเรียนรู้โกจีเนียสเลิร์นนิงเซ็นเตอร์ สามารถจัดค่าย ประชุม อบรม และสัมมนา รองรับได้มากกว่า 200 คน มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งห้องประชุมขนาดเล็กและขนาดใหญ่ที่เปิดโล่ง มองเห็นวิวได้ 270 องศา

นอกจากจะให้บริการสถานที่แล้ว ยังให้บริการจัดหลักสูตรอบรมสำหรับผู้บริหารการศึกษา ครูในหลากหลายวิชา และองค์กรต่างๆ ที่ต้องการพัฒนาบุคลากร รวมไปถึงรับออกแบบและจัดหลักสูตรตามความต้องการของแต่ละองค์กรอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีเส้นทางเรียนรู้ธรรมชาติ ประกอบไปด้วย ศาลาปลาคาร์ป ทางเดินจามจุรี ลานหินล้านปี สถานีการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ ได้แก่ รอกสามระบบ จักรยานล้อสี่เหลี่ยม จักรยานเพิ่มออกซิเจนในน้ำ และเกลียวอาร์คิมีดีส ห้อง Kiddy Intelligence Center ศูนย์เสริมศักยภาพเด็กปฐมวัย รวมไปถึงพื้นที่ทำกิจกรรมนันทนาการร่วมกันที่ลานครึ่งวงกลมแอมฟิเธียเตอร์ (Amphitheatre) ลานกลิ้งสนุกเนินถั่วบราซิล และลานราตรี สำหรับกิจกรรมดาราศาสตร์ สมกับเป็นที่พักสำหรับคนรักหนังสือและการเรียนรู้อย่างแท้จริง

อากาศที่เย็นสบายกลางหุบเขาแห่งนี้ได้โน้มน้าวให้แขกที่มาพักรู้สึกผ่อนคลายอย่างแปลกประหลาด แต่อีกความรู้สึกที่สัมผัสได้จากห้องพัก และพื้นที่อื่นๆ ในโรงแรมคือ ความเป็นห้องหนังสือกลางป่า ซึ่งผู้เขียนได้พักห้องของไล่ตงจิ้น จึงหยุดไม่ได้จะหยิบหนังสือของนักเขียนชาวไต้หวันผู้นี้ขึ้นมาอ่าน ชื่อ ไล่ตงจิ้น ลูกขอทาน ผู้ไม่ยอมแพ้ต่อชะตาชีวิต …สนุกและได้แง่คิดอย่างมาก

เช้าตรู่วันรุ่ง ก่อนร่ำลาโรงแรมแห่งนี้ ผู้เขียนได้มีโอกาสเดินไปรับแสงแรกของวันบนเนินเขาที่ทางโรงแรมจัดเตรียมไว้ให้นักท่องเที่ยวทั้งที่พักและทั่วไป จากนั้นในช่วงสายยังร่วมคณะคุณเจนและทีมงานเดินทางไปชุมชนหมู่บ้านซับใต้ หมู่บ้านเล็กๆ ในดงพญาเย็น เพื่อสัมผัสวิถีชีวิต

“ธุรกิจนี้ลงทุนหลักร้อยล้านค่ะ (ยิ้ม) ทำด้วยความสุข ต่อยอดจากธุรกิจหนังสือ ส่วนธุรกิจนำเข้าสินค้าแบรนด์ต่างประเทศ อาทิ รองเท้า ก็ทยอยปิดช่วงปลายปี เพื่อมาทุ่มเทกับธุรกิจโรงแรม ซึ่งการทำตรงนี้คุณพ่อคุณแม่ท่านให้ความสำคัญกับชุมชนโดยรอบ การจ้างงานในพื้นที่ อย่างชุมชนหมู่บ้านซับใต้ ทางครอบครัวอยากให้พวกเขาได้ประโยชน์สูงสุดและพวกเขาเองก็ได้เป็นผู้ดูแลเอง จึงจัดให้มีกิจกรรมเที่ยวชมชุมชน และธรรมชาติ เพื่อสร้างรายได้ให้กับพวกเขาโดยตรง โดยแต่ละทริปทางโรงแรมจะประสานก่อนว่าชุมชนพร้อมมั้ย เพื่อให้พวกเขามีเวลาทำงานปกติ และเอาเวลาว่างมาสร้างรายได้”

ก่อนจะจบบทสนทนาสุดท้ายเพื่อมุ่งกลับกรุงเทพฯ คุณเจนยังคงยิ้มให้กับความสุขที่เธอและครอบครัวกำลังทำร่วมกัน และพร้อมต้อนรับแขกทุกท่าน

ขอสารภาพว่าระหว่างพิมพ์บรรทัดนี้ ผู้เขียนเองก็อยากเก็บกระเป๋ากลับไปพักอีกครั้ง…

ปิยะวรรณ ผลเจริญ

เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

เพิ่มเพื่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image