หุ้น-ทองสัปดาห์หน้ายังผันผวน ต้องจับตาปัจจัยต่างประเทศ

รายงานข่าวจากบริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด เปิดเผยถึงแนวโน้มหุ้นในสัปดาห์นี้ว่า ผลกระทบตลาดหุ้นไทยน่าจะมีจำกัด เนื่องจากระดับการถือครองหุ้นของต่างชาติอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำกว่าปกติมาก อีกทั้งกำไรบริษัทจดทะเบียนก็คาดว่าจะทำได้มากกว่า 1 ล้านล้านบาท ส่วนการเมืองในประเทศในวันที่ 11 ธันวาคมนี้ จะเป็นวันที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) มีผลบังคับใช้ ซึ่งน่าจะทำให้เห็นกำหนดการไปสู่การเลือกตั้งที่เป็นรูปธรรม โดยประเมินว่าดัชนีตลาดหุ้นยังอยู่ในภาวะผันผวน แต่การปรับลดลงของดัชนีหุ้นมีอยู่จำกัด โดยให้กรอบเคลื่อนไหว 1,630-1,670 จุด ขณะที่ตลาดหุ้นต่างประเทศ มองว่าตลาดหุ้นสหรัฐน่าจะยังอยู่ในภาวะผันผวนต่อ เนื่องจากยังไม่มีปัจจัยบวกใหม่มาหนุน ทั้งนี้จะต้องติดตามรัฐสภาสหราชอาณาจักรจะลงมติเบร็กซิท รวมทั้งการพิจารณาร่างงบประมาณใหม่ของอิตาลี และการประชุมธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ยังคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับเดิม

ส่วนประเด็นเรื่องสงครามการค้าสหรัฐกับจีน มองว่าจะผ่อนคลายในช่วงสั้นๆ หลังจากทั้ง 2 ประเทศประกาศพักรบ ประกอบกับเศรษฐกิจสหรัฐได้ผ่านพ้นจุดสูงสุดไปแล้ว ทำให้ความคาดหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) น่าจะชะลอการขึ้นดอกเบี้ยในปีหน้า กดดันให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ 10 ปี ปรับลดลงต่อเนื่อง ล่าสุดอยู่ที่ 2.9% จาก 3.02% ในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนดอกเบี้ยไทยอยู่ในช่วงชาขึ้น เส้นผลตอบแทนในสัปดาห์ที่ผ่านมายังคงปรับตัวลงเกือบทุกช่วงอายุ และแรงซื้อของนักลงทุนต่างชาติซื่อตราสารหนี้สั้นและยาว ลดลง 5.8% จากสัปดาห์ก่อนหน้าอยู่ที่ 41.8 หมื่นล้านบาท โดยอยู่ที่ตราสารหนี้ระยะยาว 75.8% ระยะสั้นประมาณ 24.2% ของมูลค่าทั้งหมด

รายงานข่าวจากบริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอรส์ จำกัด เปิดเผยว่า ราคาทองคํายังคงเคลื่อนไหวทรงตัวในระดับสูง โดยระหว่างวันราคาเคลื่อนไหวค่อนข้างจํากัด ในเบื้องต้นจึงแนะนำนักลงทุนที่มีทองคำในมือ อาจแบ่งทองคําออกขายบางส่วนหากราคาไม่ผ่านบริเวณแนวต้าน 1,244 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ และเข้าซื้อหากราคาอ่อนตัวลงและสามารถยืนเหนือบริเวณ 1,221 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ได้ หากหลุดแนวดังกล่าวควรชะลอการเข้าซื้อที่แนวรับสําคัญบริเวณ 1,212 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ โดยทั้ง 2 ตลาดนี้จะปิดทำการในวันที่ 10 ธันวาคม นักลงทุนควรวางแผนการลงทุนอย่างรอบคอบ เนื่องจากตลาดทองคําต่างประเทศยังเปิดทําการ ส่งผลให้เกิดความเสี่ยง

เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

Advertisement

เพิ่มเพื่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image