คลังทิ้งหุ้นอาบอบนวด-เหมือง ‘อภิศักดิ์’ย้ำราคาต้องดี-คาดญาติตามซื้อ

กระทรวงคลังประกาศขายหุ้นบริษัทเอกชนล็อตแรกที่ไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์-ถือหุ้นต่ำกว่า 50% จำนวน 18 แห่ง กว่า 3.3 ล้านหุ้น ทั้งหุ้นโรงพยาบาล อาบอบหนวดเครือเดวิส เดินเรือทะเล เหมืองแร่ บริษัทน้ำตาล รมว.คลังย้ำราคาต้องดี คาดผู้ถือหุ้น-ญาติของผู้ถูกยึดทรัพย์ตามซื้อคืน

นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ(สคร.) เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังออกประกาศขายหุ้นในบริษัทเอกชน 18 แห่ง ซึ่งเป็นการดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2559 ให้กระทรวงการคลังขายหุ้นในบริษัทที่ไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) และกระทรวงการคลังถือต่ำกว่า 50% เปิดขายโดยวิธีการประมูลทั่วไปแบบยื่นเสนอราคา

นายประภาศกล่าวต่อว่า หุ้นของบริษัททั้ง 18 แห่งประกอบ อาทิ บริษัท พิษณุโลกอินเตอร์เวชการ จำกัด หรือ โรงพยาบาลพิษณุโลก ฮอสพิทอล จำนวน 3 ล้านหุ้น ,บริษัท รอยัลคราฟท์ จำกัด ทำธุรกิจเยื่อกระดาษ จำนวน 1.25 แสนหุ้น บริษัท ชนสิน จำกัด ธุรกิจเหมืองหินปูน 1.05 แสนหุ้น บริษัท ลำไพพาราวู้ด จำกัด 4 หมื่นหุ้น บริษัท ทักษิณซักรีด จำกัด 2.5 หมื่นหุ้น กลุ่มบริษัทเดวิส 4 บริษัท เกี่ยวข้องกับธุรกิจอาบอบนวด จำนวน 4.6 หมื่นหุ้น บริษัท อ็อกซิเจนภาคใต้ จำกัด กว่า 2,680 หุ้น บริษัท สยามซิตี้ประกันภัย จำกัด(มหาชน) 150 หุ้น ที่เหลือเป็นบริษัทถือหุ้นระดับ 25- 90 หุ้น เช่น เดินเรือทะเล ขายเครื่องมือเครื่องใช้วิทยาศาสตร์ อสังหาฯ บริษัทผู้ผลิตน้ำตาล

นายประภาศกล่าวต่อว่า ทั้งนี้กำหนดยื่นข้อเสนอซื้อหลักทรัพย์รอบที่ 1ตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2561-วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562 ส่วนรอบที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562-วันที่ 22 มีนาคม 2562 โดยเปิดให้ยื่นรอบ 2 เฉพาะกรณีที่มีผู้เสนอซื้อหลักทรัพย์น้อยกว่า 2 รายในรอบแรก โดยสามารถยื่นขอเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งนิติบุคคล และบุคคลธรรมดา อย่างไรก็ตามหากกรณียื่นมา 2 รอบแล้วยังมีผู้ยื่นเสนอราคามาเพียง 1 ราย สคร.จะพิจารณาว่าราคาที่ยื่นมานั้น เหมาะสมหรือไม่ ถ้าไม่เหมาะสมจะนำหุ้นบริษัทดังกล่าวเปิดขายในรอบต่อไป

Advertisement

“การขายหุ้น 18 บริษัท ดังกล่าวเป็นแค่รอบแรก หลังจากนั้นจะมีตามมาอีกเป็นระยะ เนื่องจากนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังให้นโยบายมาว่าให้ทยอยขาย โดยให้ดูจังหวะ และราคาต้องดี คาดว่าผู้ที่มาซื้อจะเป็นผู้ถือหุ้น และญาติของผู้ที่ถูกยึดทรัพย์จะมาซื้อหุ้นบริษัทที่ประกาศขายดังกล่าวกลับคืน”นายประภาศ กล่าว

แหล่งข่าวกล่าวกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ข้อมูลเมื่อปี 2560 มีหุ้นหรือหลักทรัพย์บริษัทเอกชนที่กระทรวงการคลังถือครอง 109 แห่ง มูลค่ากว่า 1.1 ล้านล้านบาท แบ่งเป็น หลักทรัพย์ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ 20 แห่ง คือ เป็นรัฐวิสาหกิจ 6 แห่ง มูลค่าเกือบ 5 แสนล้านบาท บริษัทเอกชน 14 แห่ง มูลค่ากว่า 2.6หมื่นล้านบาท และหลักทรัพย์ที่ไม่ได้อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ 89 แห่ง ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจ 17 แห่ง มูลค่ากว่า 2.87 แสนล้านบาท บริษัทเอกชน 72 แห่ง มูลค่ากว่า 5 พันล้านบาท

 

เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

เพิ่มเพื่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image