นายเจมส์ รามา ปัทมินทรวิภาส ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่เครือข่ายสาขาและบริการดิจิทัล ธนาคารยูโอบี (ไทย) เปิดเผยว่า แผนธุรกิจในระยะ 5 ปี (2560-2564) ธนาคารยังมีแผนที่ขยายสาขาเพิ่มมากขึ้นและจะปรับเปลี่ยนรูปแบบสาขาเน้นให้บริการปรึกษาด้านการลงทุนและสินเชื่อเพิ่มขึ้น จากเดิมที่เน้นการทำธุรกรรมการเงินทั่วไป เช่น การฝาก ถอนโอน และชำระบิล เพราะธุรกรรมเหล่านี้ลูกค้าสามารถทำธุรกรรมได้เองผ่านช่องทางดิจิทัลและโมบายแบงก์กิ้งอยู่แล้วได้ ทำให้ธุรกรรมผ่านสาขาของระบบธนาคารพาณิชย์มีปริมาณลดลง 27% โดยปัจจุบันธนาคารมีสาขา 152 สาขา คาดว่าสิ้นปีนี้จะเพิ่มเป็น 154 สาขา ปี 2562 เพิ่มเป็น 156 สาขา และเพิ่มเป็น 170 สาขาในปี 2564
นายเจมส์ กล่าวว่า ธนาคารยังได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบสาขา โดยสลับสัดส่วนการใช้พื้นที่เป็น 70% พื้นที่สำหรับให้คำปรึกษาด้านการเงิน และอีก 30% เป็นพื้นที่ทำธุรกรรมฝากถอนโอนจ่าย ซึ่งการปรับเปลี่ยนรูปแบบสาขารูปแบบใหม่คาดว่าจะช่วยให้ธนาคารขยายฐานลูกค้าใหม่ได้และคาดว่าจะทำให้รายได้ของสาขาเพิ่มขึ้นกว่า 50% ทั้งนี้ ในปี 2562 ธนาคารคาดว่าจะมีผลการดำเนินงานขยายตัว 12-15%
นายเจมส์ กล่าวว่า สำหรับรูปแบบสาขาใหม่ 3 แบบ ได้แก่ สาขาสำหรับกลุ่มครอบครัว นำร่องที่สาขาเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ ซึ่งเป็นศูนย์การค้าที่ตั้งอยู่ท่ามกลางหมู่บ้านจัดสรร และคอนโดมิเนียม ซึ่งจะมีพื้นที่คิดส์ คอนเนอร์ให้บริการระหว่างที่คนในครอบครัวระหว่างที่ใช้บริการธนาคาร สาขาสำหรับคนรุ่นใหม่วัยทำงานและสตาร์ทอัพ นำร่องที่โครงการ เดอะ เติร์ดเพลส สุขุมวิท101 จัดสรรพื้นที่ในการต่อยอดไอเดียให้สามารถพูดคุยสังสรรค์หรือเป็นห้องประชุมขนาดเล็กสำหรับการระดมความคิด และมียูโอบีบิสซิเนส เซ็นเตอร์ ศูนย์ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเพื่อต่อยอดกิจการ ทั้งการขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศ หรือต้องการเพิ่มขีดความสามารถของธุรกิจโดยการนำดิจิทัลเข้ามาปรับใช้ในธุรกิจ และสาขาสำหรับลูกค้ากลุ่มเจ้าของกิจการหรือผู้ที่มีความมั่งคั่งสูง นำร่องที่โครงการไอคอนสยาม มีเจ้าหน้าที่มีผู้จัดการลูกค้าสัมพันธ์ทำงานร่วมกับที่ปรึกษาทางการเงิน เชี่ยวชาญด้านการลงทุนทั้งในตลาดเงินและตลาดทุนเพื่อวางแผนและปรับเปลี่ยนกลยุทธการลงทุนให้เหมาะกับสถานการณ์ นอกจากนี้ ยังมีสาขารูปแบบเอ็กซ์เพรสเน้นให้การบริการดิจิทัล รวมทั้งร่วมกับเครดิตบูโรสามารถตรวจเช็คข้อมูลเครดิตได้ และสาขาแบบเต็มรูปแบบที่เน้นการให้บริการทุกกลุ่ม
เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว


