กยท.พร้อมสนองมาตรการช้อปช่วยชาติ รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีสูงสุด 15,000 บ.ทันที หลังซื้อล้อยาง

กยท.พร้อมสนองมาตรการรัฐบาล “ช้อป ช่วย ชาติ” ช่วยผู้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา นำรายจ่ายไปหักลดหย่อนภาษี สิทธิ์สูงสุด 15,000 บาท หลัง ครม.มีมติเห็นชอบหลักการ ยกยางล้อเป็น 1 ในสินค้า รับคูปองทันทีหลังซื้อล้อยาง เริ่มแล้ววันนี้ ถึงวันที่ 16 ม.ค.62

นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท รองผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย ด้านอุตสาหกรรมยางและการผลิตยาง เปิดเผยว่า หลังคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการช้อปช่วยชาติ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยสินค้าที่เข้าร่วมมาตรการช้อปช่วยชาติในปีนี้ มี 3 ประเภท ได้แก่ หนังสือ สินค้าโอทอป และยางรถยนต์ที่ผลิตในประเทศไทย ซึ่งประชาชนผู้ซื้อสินค้าทั้ง 3 ประเภทนี้ สามารถนำรายจ่ายมาหักลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 15,000 บาท สำหรับสินค้าประเภทยางรถยนต์ ประชาชนจะได้รับสิทธิ์ทันทีเมื่อซื้อยางล้อจากตัวแทนบริษัทหรือร้านค้าที่จำหน่าย ในรูปแบบคูปองที่ กยท.ได้จัดสรรให้กับบริษัทผลิตยางล้อที่ซื้อวัตถุดิบยางจาก กยท. ซึ่งล่าสุด (ข้อมูล ณ วันที่ 14 ธ.ค.61) มีรายชื่อบริษัทที่ตกลงซื้อวัตถุดิบยางจาก กยท. เพื่อนำไปผลิตล้อยางแล้ว เช่น บริษัท IRC บริษัท maxxi บริษัท N.D Rubber บริษัท ดีสโตน และ บ.โอตานิเรเดียล เป็นต้น ทั้งนี้ หากบริษัทรายอื่นที่สนใจซื้อวัตถุดิบยางจาก กยท.ไปผลิตล้อยาง จะต้องนำใบเสร็จ หรือเอกสารสัญญาซื้อยางจากคู่สัญญา ซึ่งเป็นสถาบันเกษตรกร มาแสดงต่อ กยท.เพื่อรับคูปองซื้อยางช่วยชาติ และนำคูปองไปกระจายต่อบริษัทหรือร้านค้าที่จำหน่ายยางรวมถึงต้องประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบว่ามีร้านค้าใดเข้าร่วมโครงการ

นายณกรณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ประชาชนผู้ซื้อล้อยางและต้องการลดหย่อนภาษี จะต้องมีใบกำกับภาษีแบบเต็มรูปแบบ และคูปองที่ กยท. ออกให้ไว้เป็นหลักฐาน โดยสามารถใช้หักลดหย่อนภาษีในปีที่ซื้อ หากซื้อช่วงปีไหนก็หักลดหย่อนภาษีปีนั้น โดยเริ่มช้อปสินค้าได้ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2561-16 มกราคม 2562 รวมระยะเวลา 1 เดือน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กฎหมายธุรกิจ : ภาษีที่ดิน 2563 บริษัทอสังหาฯ รับศึกหนัก
บทความถัดไปรวบแล้ว! มือขว้างระเบิดใส่เวทีกปปส.อนุสาวรีย์ฯ รับปาใส่ขบวน ‘สุเทพ’ ที่บรรทัดทองด้วย