“โกลเบล็ก” ประเมินภาพตลาดหุ้นช่วงกลางเดือนธ.ค. จับตาการประชุมกนง.รอบวัดใจ

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด เปิดเผยในรายการคลุกวงหุ้นว่า ในสัปดาห์นี้มีหลายปัจจัยที่จะต้องติดตาม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นปัจจัย Unknown โดยในวันที่ 18-19 ธันวาคม ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะประชุมเรื่องการขึ้นอัตราดอกเบี้ย ประเด็นนี้ทางโกลเบล็กคาดการณ์ว่าเฟดจะขึ้นดอกเบี้ยตามที่ตลาดคาดไว้ และอีกปัจจัยสำคัญที่จะมีผลกับทิศทางตลาดหุ้นคือการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 19 ธันวาคม ซึ่งถือเป็นนัดจับตาว่ากนง.จะขึ้นดอกเบี้ยหรือไม่ โดยมีข้อมูลจากสมาคมตราสารหนี้ไทยรายงานดัชนีคาดการณ์ปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ระดับ 74 เพิ่มขึ้นจากครั้งที่แล้วที่ระดับ 54 ทั้งนี้ยังมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นจากปัจจุบัน

น.ส.วิลาสินีกล่าวว่า อย่างไรก็ตามคาดว่าทางกนง.น่าจะยังไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยในรอบการประชุมครั้งนี้ เรื่องจากปัจจัยสำคัญ 2 ข้อคือ 1.อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ในช่วงครึ่งปีแรกที่ขยายตัว 4.8% แผ่วเหลือ 3.3% ในไตรมาส 3 ที่ผ่านมา ประกอบกับอัตราเงินเฟ้อปีนี้ขยายตัวเฉลี่ย 1.13% อยู่ในกรอบที่ประมาณการว่าเงินเฟ้อปีนี้จะอยู่ที่ 1.12% เพราะฉะนั้นจึงเชื่อว่าทางกนง.จะยังอัตราดอกเบี้ยไว้ก่อน

ด้านกลยุทธ์การลงทุน ทางโกลเบล็กแนะนำถือเงินสดรอเก็บหุ้น จากภาวะตลาดปลายปีมีแนวโน้มซบเซา ทั โดยประเมินว่านักลงทุนต่างประเทศจะทยอยปิดสถานะก่อนหยุดยาวคริสต์มาสและปีใหม่ ส่วนหุ้นเด่นจะเป็นตัวไหน ต้องติดตามในรายการ!

เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon