หน้าแรก เศรษฐกิจ บอร์ดยางเร่งเ...

บอร์ดยางเร่งเช็กสต๊อกทั่วประเทศ 3 แสนตัน เล็งเสนอ 2 มาตรการลดภาระรัฐ

9.05.16 | 13:55 น.

 

วันที่ 9 พฤษภาคม นายสาย อิ่นคำ คณะกรรมการ(บอร์ด)การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ทาง กยท.กำลังเร่งดำเนินการตรวจสอบสต๊อกยางในโครงการพัฒนาศักยภาพสถาบันเกษตรกรเพื่อรักษาเสถียรภาพราคายาง ที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 ซึ่งยางโครงการฯ ดังกล่าวมีการเก็บรักษาไว้ในโกดังทั่วประเทศจำนวนกว่า 300,000 ตัน จนถึงขณะนี้ยางพาราได้เก็บรักษาไว้เป็นเวลากว่า 4 ปีแล้ว โดยเก็บกระจายตามภาคต่างๆ ทั้งนี้รัฐบาลต้องเช่าโกดังของเอกชนเพื่อจัดเก็บรักษายางให้คงสภาพ แต่เนื่องจากอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัดในขณะนี้ ในการเดินทางตรวจสอบที่ภาคตะวันออกที่ผ่านมา พบว่าอากาศร้อนจัดทำให้ยางพาราเริ่มมีเนื้อยางอ่อนและเยิ้ม เนื่องจากหลังคาโกดังใช้กระเบื้องใสทำให้แสงแดดส่องโดยตรงทุกวัน ซึ่งลักษณะเช่นนี้จะทำให้ยางเสื่อมคุณภาพได้

นายสาย กล่าวต่อว่า โกดังที่เก็บรักษายางพาราในจังหวัดทางภาคใต้จะเป็นคิวถัดไปในการตรวจสอบ ซึ่งจะมีบอร์ด กยท.และข้าราชการไปร่วมกันตรวจสอบ ปกติจะมีข้าราชการในสังกัด กยท.ทำหน้าที่ตรวจสอบอย่างเข้มงวดทุกโกดัง จากการตรวจสอบที่ภาคตะวันออกไม่พบปัญหาแต่อย่างใด แต่หากโกดังใดที่ประสบปัญหา บอร์ด กยท.จะลงไปดูแลทันที  นอกจากนี้สต๊อกยางที่เก็บรักษาครั้งนี้รัฐบาลจะต้องเช่าโกดังของเอกชนทั่วประเทศในการเก็บรักษา ซึ่งค่าเช่าโกดังรัฐบาลต้องแบกรับภาระจ่ายทุกเดือน เดือนละ 26 ล้านบาท ปีละ 312 ล้านบาท

“เนื่องจากรัฐบาลต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายสูญเปล่าติดต่อกันมานานกว่า 4 ปีแล้ว ไม่น้อยกว่า 1,200 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินที่ต้องเสียเปล่าโดยไม่ได้คืนทุนแม้แต่น้อยเลย ประกอบกับหากทิ้งไว้นานยางจะเสื่อมคุณภาพ ยิ่งนานไปทำให้รัฐเสียผลประโยชน์อย่างมหาศาล ดังนั้นหลังจากที่ กยท.ตรวจสต๊อกยางเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะเสนอในที่ประชุมบอร์ดเพื่อเสนอต่อให้รัฐบาลเร่งดำเนินการระบายสต๊อกยาง 2 มาตรการ คือ 1.นำยางในสต๊อกทั้งหมดมาใช้ภายในประเทศหรือแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม และ 2.ระบายขายยางพาราในช่วงที่ราคายางกำลังมีราคาขยับขึ้น เช่น หาก ราคา กก.ละ 57 บาท ยางจำนวน 300,000 ตัน จะทำให้รัฐบาลได้เงินคืน อย่างน้อยจำนวน 17,100 ล้านบาท” นายสาย กล่าว