อธิบดีปศุสัตว์นำทีมเยือนอียู ถกผลักดันส่งออกเนื้อสัตว์ปีกเพิ่ม

นายสรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ พร้อมนายชุมเจตน์ กาญจนเกษร อัครราชทูต (ฝ่ายเกษตร) ประจำกรุงบรัสเซลส์ นายธนวรรษ เทียนสิน อัครราชทูต (ฝ่ายเกษตร) ประจำกรุงโรม นายโสภัสย์ ชวาลกุล ผอ. สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ และนายวัชรพล โชติยะปุตตะ ผอ. กองความร่วมมือปศุสัตว์ระหว่างประเทศ ได้ประชุมหารือกับเจ้าหน้าที่สหภาพยุโรป หรืออียู คณะกรรมาธิการยุโรปด้านอาหารปลอดภัยและผู้บริโภค (DG SANTE) ด้านเกษตร (DG Agri) และด้านการค้า (DG Trade) ณ สำนักงานใหญ่อียู กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม เมื่อวันที่ 7 มกราคม เวลา 15.00 น. เวลาท้องถิ่น

อธิบดีกรมปศุสัตว์ ได้ชี้แจงความพร้อมในการรับคณะผู้ตรวจประเมินของอียู (Auditor) ที่จะเดินทางมาตรวจเยี่ยมประเทศไทย ระหว่างวันที่ 22 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ 2562 เพื่อตรวจประเมินระบบการควบคุมการผลิตสัตว์ปีกของไทย โดยจะตรวจประเมินประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของกรมปศุสัตว์และสัตวแพทย์ควบคุมฟาร์มโรงงานทั้งระบบ ในฐานะที่กรมปศุสัตว์เป็น Competent Authority ซึ่งมีหน้าที่กำกับดูแลควบคุมการผลิตสัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์แปรรูปเพื่อส่งออกไปยังสหภาพยุโรป

นอกจากนี้ จะมีการตรวจประเมินระบบการควบคุมและเฝ้าระวังยาสัตว์ตกค้าง (Residues control) ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ปีก น้ำผึ้ง และสัตว์น้ำที่ส่งออกไปสหภาพยุโรปในครั้งนี้ด้วย

อธิบดีกรมปศุสัตว์ ได้หารือและชี้แจงประเด็นข้อมูลการปรับปรุงและพัฒนาระบบควบคุมมาตรฐานและสุขอนามัยสำหรับสินค้าปศุสัตว์ของไทย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคของอียู และกระชับความสัมพันธ์ที่แนบแน่นกับสหภาพยุโรปต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ทิม พิธา” ฝัน นั่ง รมว.เกษตรฯ ลั่น พร้อมพลิกโฉมเกษตรไทย เป็นเกษตรก้าวหน้า
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” เตือน อย่าไปฟังพรรคการเมืองหาเสียงนโบายข้าวขายฝัน