‘กสทช.’ ร่อนหนังสือแจ้งสิทธิ์ผู้มีรายได้น้อย 4 แสนครัวเรือน ใช้เน็ตบ้านฟรี 3 ปี(ชมคลิป)

16.01.19 | 11:15 น.

พลเอก สุกิจ ขมะสุนทร ประธานประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (ประธาน กสทช.) เปิดเผยในงานแถลงข่าวการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเชื่อมต่อบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงให้แก่ครัวเรือนผู้ที่มีรายได้น้อยในพื้นที่ชายขอบ ว่า สำนักงาน กสทช. ได้จัดโครงการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ชายขอบขานรับนโยบายรัฐบาล ช่วยลดความเหลื่อมล้ำ กระจายความเจริญสู่ชนบท ซึ่งเป็นโครงการแรกที่สำนักงาน กสทช. จะเปิดให้บริการในวันที่ 1 พฤษภาคม 2562 ครอบคลุมพื้นที่ในส่วนที่ สำนักงาน กสทช. รับผิดชอบ 3,920 หมู่บ้าน จำนวน 607,966 ครัวเรือน คิดเป็นประชากรในพื้นที่ชายขอบจำนวน 1,823,898 คน และมีหมู่บ้านในพื้นที่ชนบทอีก 15,732 หมู่บ้านที่จะทยอยลงนามในสัญญาปีนี้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า สำหรับโครงการนี้ได้ครอบคลุมพื้นที่ 3,920 หมู่บ้าน โดยจะมีจุดกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงสาธารณะ (ฟรี วายฟาย) ทั้งในชุมชนและหน่วยงานของรัฐที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเป้าหมายจำนวนทั้งสิ้น 5,992 จุด แบ่งเป็นติดตั้งในชุมชนในหมู่บ้าน 3,912 จุด โรงเรียน 1,210 แห่ง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือ รพ.สต. 107 แห่ง รวมถึงมีศูนย์บริการอินเตอร์เน็ตสาธารณะ (ศูนย์ ยูโซ่เน็ต) จำนวน 763 ศูนย์ โดยมีเครื่องคอมพิวเตอร์และมีเจ้าหน้าประจำศูนย์คอยให้คำแนะนำ โดยทั้งหมดนี้จะให้บริการฟรีเป็นเวลา 5 ปี และสำหรับประชาชนที่ต้องการใช้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงในครัวเรือนของตัวเองสามารถติดต่อขอใช้บริการได้ในราคา 200 บาทต่อเดือน

อย่างไรก็ดี แม้ว่าสำนักงาน กสทช. ได้กำหนดอัตราค่าบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงครัวเรือนละ 200 บาทต่อเดือน แต่ก็ยังพบว่า เป็นอุปสรรคต่อครัวเรือนที่มีรายได้น้อยในการเข้าถึงบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ดังนั้น เพื่อลดความเหลื่อมล้ำและเป็นการขยายโอกาสให้ครัวเรือนที่มีรายได้น้อยในพื้นที่โครงการสามารถเข้าถึงและใช้งานบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม สามารถเข้าถึงบริการต่างๆ ที่รัฐบาลได้จัดเตรียมไว้ให้ เช่น การศึกษาทางไกล การรักษาสุขภาพทางไกล อันจะเป็นการคืนความสุขให้แก่ประชาชนตามนโยบายของรัฐบาล คณะกรรมการ กสทช. จึงได้มีมติให้ดำเนินมาตรการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเชื่อมต่อบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงให้แก่ครัวเรือนของผู้มีรายได้น้อยที่อยู่ภายใต้โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐปี 2560 โดย สำนักงาน กสทช. จะสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการใช้บริการอินเตอร์เน็ต ณ อัตราความเร็ว 30/10 Mbps เป็นระยะเวลา 36 เดือน โดยจะเริ่มต้นให้บริการได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2562 เป็นต้นไป และสิ้นสุดโครงการพร้อมกัน ณ สิ้นเดือนเมษายน 2565 ซึ่งจากการสำรวจขณะนี้มีครัวเรือนที่มีรายได้น้อยที่ได้สิทธิ์ใช้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง 200 บาทต่อเดือนฟรีจำนวนทั้งสิ้น 401,463 ครัวเรือน หรือครอบคลุมประชากรประมาณ 1,200,000 คน

นายฐากร กล่าวว่า ในวันที่ 16 มกราคม 2562 สำนักงาน กสทช. ได้เริ่มส่งหนังสือแจ้งไปยังผู้อาศัยในพื้นที่โครงการเน็ตชายขอบ และเป็นผู้มีรายได้น้อยภายใต้โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ทางไปรษณีย์ จำนวน 31,740 ครัวเรือน และจะส่งหนังสือไปยังครัวเรือนจนครบ ทั้งสิ้น 401,463 ครัวเรือน ภายในวันที่ 15 มีนาคม 2562 เมื่อได้รับจดหมายจากสำนักงาน กสทช. แล้ว ขอให้ส่งหลักฐานยืนยันตามแบบตอบรับที่แนบไปพร้อมหนังสือแจ้งสิทธิ์ โดยนำส่งไปรษณีย์ใกล้บ้าน ไม่ต้องติดแสตมป์ มายังสำนักงาน กสทช. เลขที่ 87 พหลโยธินซอย 8 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400 หรือสำนักงาน กสทช. ส่วนภูมิภาค โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และหากภายในวันที่ 15 มีนาคม 2562 ยังไม่ได้รับหนังสือแจ้ง แต่เป็นผู้มีรายได้น้อยที่อยู่ในพื้นที่โครงการ และลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐปี 2560 สามารถติดต่อมายังเบอร์โทรศัพท์ 1200 Call center ของสำนักงาน กสทช. ฟรี เพื่อขอรับแบบฟอร์มการขอรับสิทธิ์ได้

Advertisement

เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

เพิ่มเพื่อน