“ทรีนิตี้” คาดทิศทางหุ้นเดือนแรกปีนี้ยังแกว่งตัวจากปัจจัยภายในและนอกประเทศ (มีคลิป)

นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด เปิดเผยในรายการคลุกวงหุ้นว่า ทิศทางตลาดหุ้นในเดือนมกราคม 2562 คาดว่าจะเป็นในลักษณะแกว่งตัวออกด้านข้าง เนื่องจากยังไม่เห็นปัจจัยที่เป็นบวกมากหรือเป็นลบมาก จึงมองว่าทิศทางตลาดในสัปดาห์นี้แนวต้าน แนวรับน่าจะใกล้เคียงกัน จึงคาดว่าแนวต้านจะอยู่ที่ 1,600-1,620 จุด ส่วนแนวรับจะอยู่ที่ 1,560-1,580 จุด

นายณัฐชาต กล่าวว่า ปัจจัยบวกและปัจจัยลบมีน้ำหนักเท่าๆ กัน โดยปัจจัยที่สนับสนุนตลาดคือ เม็ดเงินของนักลงทุนต่างชาติ ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมามีสัญญาณบวกเกิดขึ้นคือ นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิในตลาดหุ้นไทยติดต่อกันหลายวัน ราวๆ 7-8 พันล้านบาท ซึ่งถือเป็นเม็ดเงินที่เยอะมาก ในส่วนของตลาดตราสารหนี้ก็เริ่มมีสัญญาณบวกในการซื้อสุทธิ 2-3 พันล้านบาทเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นการซื้อหุ้นและพันธบัตรพร้อมกันทำให้เงินบาทเริ่มแข็งค่าขึ้นเป็นพิเศษ ซึ่งช่วงที่ผ่านมาสกุลเงินบาทมีการปรับตัวแข็งค่าขึ้นมากที่สุด จึงถือเป็นปัจจัยบวกที่สำคัญ

นายณัฐชาต กล่าวว่า สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่มาในลักษณะปัจจัยรบกวน มี 2 ปัจจัยคือ การถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) ของอังกฤษหรือเบร็กซิท ที่ยังมีความไม่แน่นอนสูง และยังไม่น่าจะมีทางออกง่ายๆ ถึงแม้ว่าจะมีปัจจัยบวกจากการที่รัฐสภาอังกฤษได้ลงมติไว้วางใจรัฐบาลแล้ว แต่ยังคงมีการแก้ไขร่างข้อตกลงเบ็กซิทเดิม และเสนอต่อสภาอังกฤษเพื่อขอความเห็นชอบต่อไป ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้ยังมีความไม่แน่นอนสูงและมีความเสี่ยงค่อนข้างสูง ทำให้อาจกลายเป็นปัจจัยรบกวนต่อในช่วงที่เหลือของเดือนมกราคม รวมถึงการที่กลุ่มนักวิเคราะห์ลดประมาณการรายได้ (ดาวน์เกรด) ของบริษัทจดทะเบียนลง ซึ่งกลุ่มอุตสาหกรรมที่นักวิเคราะห์ดาวน์เกรดลงมามากที่สุดเป็นกลุ่มพลังงาน ซึ่งเนื่องจากกลุ่มพลังงานเป็นกลุ่มที่มีน้ำหนักในตลาดมาก จึงทำให้ตัวของกำไรสุทธิต่อหุ้น (อีพีเอส) ของตลาดปรับตัวลงมาได้ง่ายเช่นเดียวกัน แต่คาดว่าการลดอีพีเอส ของนักวิเคราะห์จะใกล้สิ้ดสุดแล้ว เนื่องจากราคาน้ำมันได้ผ่านจุดต่ำสุดมาแล้ว จึงมองว่าปัจจัยเหล่านี้จะเริ่มลดทอนลงไปตามลำดับ

ส่วนจะมีหุ้นใดที่เด่นและมาแรงบ้าง ต้องติดตามในรายการคลุกวงหุ้น!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon