หน้าแรก เศรษฐกิจ รถยนต์ ฮอนด้าโชว์นวั...

ฮอนด้าโชว์นวัตกรรม รถออฟโรดอัตโนมัติ

24.01.19 | 12:09 น.

ฮอนด้าจัดแสดงนวัตกรรม ได้แก่ เทคโนโลยีเพื่อการเคลื่อนที่ (Mobility) โรโบติกส์(Robotics) และการจัดการพลังงานสุดล้ำ (Energy Management) และเสนอแนวคิดของเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ ในงานแสดงนวัตกรรม เทคโนโลยี และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อผู้บริโภคระดับโลก หรืองานเซส 2019 (The Consumer Electric Show-CES 2019) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-11 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา

เทคโนโลยีที่จัดแสดง ประกอบด้วย

-ฮอนด้า ออโตโนมัส เวิร์ก วีฮิเคิล (Honda Autonomous Work Vehicle) ต้นแบบยนตรกรรมออฟโรดขับเคลื่อนอัตโนมัติ เพื่อเสริมสร้างประสิทธิภาพการทำงาน ผสานคุณสมบัติของรถ ATV (All-Terrain Vehicle) ของฮอนด้า และเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติอันล้ำสมัย ออกแบบโดยศูนย์วิจัยและพัฒนา ฮอนด้า อาร์ แอนด์ ดี ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อใช้ในงานก่อสร้าง เกษตรกรรม ภารกิจค้นหาและช่วยชีวิต ตลอดจนการดับเพลิง

ใช้ช่วงล่างของรถ ATV ของฮอนด้า มีจุดเด่นในการบุกตะลุยพื้นที่ทุรกันดาร ด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อที่แข็งแรงและสมบุกสมบัน มาพร้อมระบบจีพีเอสและระบบขับขี่อัตโนมัติทำงานด้วยเซ็นเซอร์ นำทางยานพาหนะได้ในทุกสภาพแวดล้อม แท่นยึดอุปกรณ์ออกแบบพิเศษติดตั้งอุปกรณ์เสริมต่างๆ ได้ไม่จำกัด มีแหล่งพลังงานติดตั้งอยู่ในตัวรถ

นับตั้งแต่เผยโฉมครั้งแรกในงาน CES 2018 ในชื่อ 3E-D18 ฮอนด้าได้ทำงานร่วมกับพันธมิตร เช่น บริษัทผู้ให้บริการด้านพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา หน่วยงานควบคุมไฟป่าในโคโลราโดและวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์การเกษตรและสิ่งแวดล้อมในแคลิฟอร์เนีย เพื่อทดสอบและประเมินผลลักษณะการใช้งานจริงในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาอุปกรณ์เสริมและขยายขีดความสามารถในการใช้งาน

Advertisement

-เซฟ สวอร์ม (SAFE SWARM) คือ แนวคิดที่แสดงให้เห็นถึงความฝันของฮอนด้าในการสร้างสังคมปลอดอุบัติเหตุให้เกิดขึ้นจริง ทำให้การจราจรลื่นไหลและปลอดภัย ผ่านการเชื่อมต่อเทคโนโลยีในรถยนต์ที่สามารถสื่อสารและเชื่อมโยงถึงกัน ฮอนด้า อาร์ แอนด์ ดี ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติในการพัฒนาแนวคิดนี้ มีจุดประสงค์ให้รถยนต์สามารถสื่อสารกันผ่านระบบไร้สายและการจราจรมีความลื่นไหลและคล่องตัว เหมือนการเคลื่อนไหวของฝูงปลา

ใช้เทคโนโลยี วีฮิเคิล-ทู-เอเวอรี่ติง (Vehicle-to-Everything) หรือวีทูเอ็กซ์ (V2X) เพื่อให้รถยนต์สามารถติดต่อสื่อสารกับรถยนต์คันอื่นที่อยู่รอบข้าง และแชร์ข้อมูลสำคัญ อาทิ ตำแหน่งและความเร็วของรถ

ข้อมูลต่างๆ นี้ จะช่วยให้ผู้ขับขี่รถยนต์หรือระบบขับขี่อัตโนมัติสามารถนำข้อมูลมาประมวลผลร่วมกับเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งภายในรถ เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลภายใต้สภาพแวดล้อม สภาพการจราจรรอบตัว เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในสถานการณ์ที่อาจเกิดอุบัติเหตุได้

ฮอนด้าเชื่อว่าการเชื่อมโยงผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนเข้าด้วยกัน จะช่วยสร้างสภาพแวดล้อมในการเดินทางปลอดภัยมากขึ้น ลดจำนวนอุบัติเหตุรุนแรงที่อาจเกิดขึ้น และในที่สุด จะนำไปสู่การสร้างสังคมปลอดอุบัติเหตุให้เกิดขึ้นอย่างแท้จริง

แนวคิดนี้ของฮอนด้า มุ่งมั่นจะทำให้จราจรคล่องตัวขึ้น โดยอาศัยข้อมูลจากรถยนต์ที่วิ่งอยู่ด้านหน้ามาประมวลผล เพื่อลดการจราจรติดขัด หรือคำนวณการเบรกรถยนต์ได้ล่วงหน้าเพื่อหลีกเลี่ยงการเบรกกะทันหัน หรือการเปลี่ยนเลนเมื่อจำเป็น ทั้งหมดนี้สามารถประมวลได้ผ่านระบบการสื่อสาร V2X ติดตั้งในตัวรถ ประสานการทำงานกับเซ็นเซอร์ติดตั้งในรถ หรือแม้แต่เซ็นเซอร์ในระบบโครงสร้างพื้นฐานของพื้นที่นั้นๆ

หลังจากการเปิดตัวแนวคิด SAFE SWARM ครั้งแรกในงาน CES 2017 ฮอนด้าได้ทดสอบในสนามปิด และจะประเมินแนวคิดนี้ในสภาพแวดล้อมการขับ

-โรโบติกส์ เพื่อยกระดับ และเพิ่มศักยภาพในการใช้ชีวิตแห่งโลกอนาคต อุปกรณ์หุ่นยนต์จะเข้ามาทำหน้าที่ช่วยเหลือและเสริมศักยภาพการใช้ชีวิตของมนุษย์ ฮอนด้า พี เอ ที เอช (Honda P.A.T.H.-Predicting Action of the Human) หรือบอท (Bot) คือหุ่นยนต์ที่สามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง ในสถานที่สาธารณะโดยไม่รบกวนผู้คนรอบข้าง สร้างขึ้นจากเทคโนโลยี AI มาพร้อมกล้องและเซ็นเซอร์ติดตั้งในตัว ใช้ในการระบุตำแหน่งของตัวเองและจดจำสภาพแวดล้อมรอบข้าง ทำให้สามารถเคลื่อนที่ไปยังที่หมายต่างๆ ได้ โดยไม่ชนสิ่งกีดขวางและสามารถเลือกเส้นทางที่ดีที่สุดได้ด้วยตัวเอง

เพื่อให้การพัฒนาโรโบติกส์เป็นไปได้ง่ายขึ้น ฮอนด้าได้เปิดตัว ฮอนด้า อาร์เอเอเอส (Honda RaaS -Robotics as a Service) เป็นแนวคิดแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์สำหรับฟังก์ชั่นการทำงานทั่วไป เช่น การเก็บและแชร์ข้อมูล การควบคุมการสื่อสาร การเปลี่ยนแปลงสถานะ และการร่วมมือกันระหว่างหุ่นยนต์ ผ่านอินเทอร์เฟซ หรือแพคเกจ API*2 และ SDK*3

ฮอนด้ามีเป้าหมายผลักดันให้เกิดการบูรณาการของบริการโรโบติกส์ ผ่านการทำงานร่วมกันระหว่างอุปกรณ์หุ่นยนต์ ระบบ และแอพพลิเคชั่นต่างๆ พัฒนาโดยฮอนด้าและพันธมิตร

-ฮอนด้า ออมนิ แทรคชั่น ไดรฟ์ ซิสเต็ม (Honda Omni Traction Drive System) เทคโนโลยีควบคุมการทรงตัว มาพร้อมระบบล้อขับเคลื่อนรอบทิศทาง พัฒนามาจากการค้นคว้าและวิจัยด้านโรโบติกส์ของฮอนด้า อยู่ในหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ของฮอนด้า อาซิโม (ASIMO) ช่วยให้ ยูนิ-คับ (UNI-CUB) พาหนะส่วนบุคคลสามารถเคลื่อนที่ได้รอบทิศทางอย่างเป็นธรรมชาติ

เทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านโรโบติกส์สามารถนำไปใช้ได้กับผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้มากมาย ฮอนด้าร่วมมือกับพันธมิตรด้านเทคโนโลยีเพื่อการเคลื่อนที่ (Mobility) และการขนส่งประเดิมความร่วมมือครั้งแรกกับ นีเด็ค-ชิมโป คอร์ปอเรชั่น (Nidec-Shimpo Corporation) บริษัทมีความเชี่ยวชาญด้านเครื่องจักร อุปกรณ์ ส่วนประกอบยานยนต์ และยานพาหนะต่างๆ ของประเทศญี่ปุ่น โดยนำฮอนด้า ออมนิ แทรคชั่น ไดรฟ์ ซิสเต็ม ไปใช้ใน เอส-คาร์ด (S-CART) พาหนะขับเคลื่อนอัตโนมัติ ใช้เพื่อการทำงานในโรงงานหรือโกดัง

นอกจากนี้ ฮอนด้ายังเผยโฉม ไวร์เลส วีฮิเคิล ทู กริด (Wireless Vehicle-to-Grid) หรือวีทูจี (V2G) ระบบบริหารจัดการพลังงานแบบสองทาง สามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และสร้างคุณค่าใหม่ๆ ให้กับลูกค้า

ระบบจัดการพลังงานใหม่นี้ต่างจากการชาร์จไฟผ่านสายแบบเดิม โดยการชาร์จและปล่อยกระแสไฟฟ้าทำได้อย่างง่ายโดยไม่ต้องทำการสัมผัส เพียงแค่นำรถยนต์จอดบนแผ่นชาร์จ ฮอนด้าพัฒนาระบบนี้ร่วมกับ วิทริซิตี้ (WiTricity) ผู้บุกเบิกด้านการส่งพลังงานไฟฟ้าแบบไร้สาย

ไวร์เลส วีฮิเคิล ทู กริด ของฮอนด้า จะช่วยสร้างสมดุลระหว่างความต้องการใช้ไฟฟ้าและการผลิตไฟฟ้าอย่างเป็นระบบ โดยจะจ่ายไฟเข้าสู่รถในช่วงเวลาที่ปริมาณการผลิตไฟฟ้าสูงกว่าการบริโภคไฟฟ้า และปล่อยกระแสไฟฟ้าออกจากรถสู่กริดไฟฟ้าเมื่อปริมาณการบริโภคไฟฟ้ามีสูงกว่าการผลิต

เหล่านี้ถือเป็นความล้ำหน้าที่ค่ายฮอนด้า พยายามโชว์ศักยภาพให้โลกได้เห็นว่าเป็นมากกว่าบริษัทผู้ผลิตรถยนต์