“เอเชีย เวลท์”เตรียมรุก ‘ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล’ รอก.ล.ต.ไฟเขียวไอซีโอ พอร์ทอล กลางปีนี้

นายกอบเกียรติ บุญธีรวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย เวลท์ จำกัด เปิดเผยถึงกรณีพนักงานบล.เอเชีย เวลท์บางส่วน ย้ายงานไปบล.แอพเพิล เวลธ์ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องปกติ และยังเชื่อมั่นในทีมผู้บริหารชุดปัจจุบัน โดยตั้งเป้าว่าในปีนี้บริษัทจะพลิกกลับมามีกำไร (เทิร์นอะราวด์) ได้เป็นปีแรก หลังจากที่ขาดทุนสะสมมานานหลายปี และตั้งเป้าส่วนแบ่งการตลาด (มาร์เก็ตแชร์) 1.5-2% หรือเป็นบล.ที่อยู่ใน 5 อันดับแรกที่ให้บริการลูกค้า และวางแผนจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) อย่างไรก็ตามสัดส่วนรายได้ จะมาจากค่าธรรมเนียมการเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ธุรกิจวาณิชธนกิจ การค้าตราสารหนี้ ตัวแทนขายและแนะนำการลงทุนในกองทุนรวม ธุรกิจให้ยืมหลักทรัพย์ สินทรัพย์ดิจิทัล (ดิจิทัล แอสเซ็ท) และการขยายตลาดไปต่างประเทศ

นายกอบเกียรติกล่าวว่า สำหรับแผนการดำเนินงานในปีนี้ มีลูกค้าเตรียมจะเข้าซื้อขายหลักทรัพย์ใหม่ (ไอพีโอ) 3-5 ราย โดยในขณะนี้บริษัทกำลังขอยื่นเอกสารธุรกิจงานที่ปรึกษาทางการเงินกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ซึ่งคาดว่าจะทราบผลในเดือนกุมภาพันธ์นี้ หลังจากทีมงานเดิมลาออก นอกจากนี้จะทำเทคโนโลยีมาช่วยอำนวยความสะดวกการทำงานให้กับเจ้าหน้าที่แนะนำการลงทุนมากขึ้น รวมถึงการเพิ่มโปรแกรมใหม่เพื่อให้บริการลูกค้าที่ใช้งานผ่านอินเตอร์เน็ตเทรดดิ้ง

นายรัฐโรจน์ พณิชย์จุติ ประธานฝ่ายวาณิชธนกิจ ทีม 2 และธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ฝ่ายวาณิชธนกิจ ทีม 2 บริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย เวลท์ จำกัด เปิดเผยว่า สำหรับธุรกิจดิจิทัล แอสเซ็ท ขณะนี้อยู่ระหว่างขอความเห็นชอบผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัล (ไอซีโอ พอร์ทอล) จากก.ล.ต. ซึ่งถือว่าเป็นบล.รายแรกๆ ที่ดำเนินการเรื่องนี้ โดยเบื้องต้นประเมินว่าจะได้รับใบอนุญาตในช่วงครึ่งปีแรกนี้ ส่วนธุรกิจกระดานซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (เอ็กซ์เชนจ์) อยู่ระหว่างยื่นขอความเห็นชอบจากก.ล.ต.และเจรจากับลูกค้า คาดว่าจะได้ความชัดเจนในช่วงปลายปีนี้

บทความก่อนหน้านี้พณ.แจงม็อบชาวสวนมะพร้าว เตรียมงบ 30 ล้านรับซื้อผลผลิต ดึงราคาขึ้น
บทความถัดไปสกว.เปิดงานวิจัยลดฝุ่น PM 2.5