หุ้นวันนี้ปิดบวก 13.39 จุด โบรกฯประเมินหุ้นรพ.-พลังงานลากขึ้นช่วงท้ายตลาด

ผู้สื่อข่าวรายงานภาวะหุ้นวันนี้ว่า หุ้นเคลื่อนไหวในแดนบวกและปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปิดตลาดที่ระดับ 1,601.77 จุด ปรับเพิ่มขึ้น 13.39 จุด หรือ 0.84% โดยดัชนีทำจุดสูงสุดระหว่างวันที่ 1,601.80 และทำจุดต่ำสุดระหว่างวันที่ระดับ 1,586.19  ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 49,265.90 ล้านบาท แบ่งเป็น นักลงทุนสถาบันในประเทศ ซื้อสุทธิ 1,293.88 ล้านบาท นักลงทุนบัญชีบริษัทหลักทรัพย์ ซื้อสุทธิ 22.89 ล้านบาท นักลงทุนต่างประเทศ ขายสุทธิ 1,244.47 ล้านบาท และนักลงทุนทั่วไปในประเทศ ขายสุทธิ 72.30 ล้านบาท 
นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด เปิดเผยว่า ภาวะหุ้นวันที่ 22 มกราคม ตลาดหุ้นไทยเปิดมาค่อนข้างมีความแข็งแกร่ง แม้ว่าจะมีหุ้นบางส่วนที่ติดลบบ้าง แต่ตลาดในยุโรปก็มีติดลบเช่นเดียวกัน ทำให้หุ้นไทยมีความแข็งแกร่งมากกว่าตลาดหุ้นอื่น โดยมีหุ้น 2 กลุ่มหลักที่เป็นส่วนในการหนุนดัชนีหุ้นขึ้นคือ กลุ่มพลังงาน ที่นำโดย PTT และกลุ่มโรงพยาบาล เนื่องจากการที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้นำยาและเวชภัณฑ์เข้าเป็นสินค้าควบคุม ไม่ได้อยู่นอกเหนือความคาดหมายของนักลงทุน ทำให้หุ้นกลุ่มโรงพยาบาลดีดตัวขึ้น โดยในวันที่ 23 มกราคมนี้ ให้กรอบเคลื่อนไหวอยู่ที่ 1,580-1,620 จุด พร้อมทั้งแนะนำให้นักลงทุนถือหุ้นขนาดใหญ่เพื่อรอปันผลต่อไป

 

นายประกิต สิริวัฒนเกตุ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ดัชนีตลาดหุ้นฟื้นตัวในช่วงบ่ายของวันนี้ นำโดยหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลและหุ้นกลุ่มพลังงานและโรงกลั่น เนื่องจากหุ้น 2 กลุ่มนี้ปรับตัวลดลงในช่วงต้นปีที่ผ่านมา จากข่าวลบที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตามสำหรับปัจจัยบวกหุ้นกลุ่มโรงพยาบาล เป็นผลจากมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ให้ยาและเครื่องมือการแพพทย์เป็นสินค้าควบคุม โดยกระทรวงพาณิชย์ออกมาชี้แจงว่าจะไม่เข้าไปแทรกแซงรายการสินค้าควบคุม แต่จะให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อศึกษาและตรวจสอบอีกครั้ง จึงคลายความกังวลของนักลงทุน ส่งผลให้หุ้นปรับขึ้น

นายประกิตกล่าวว่า ส่วนหุ้นกลุ่มพลังงาน นำโดยหุ้นกลุ่มโรงกลั่น SCC BGRIM เป็นต้น ส่งผลให้ดัชนีปรับขึ้น อย่างไรก็ตามถ้าดูมูลค่าการซื้อขาย จะพบว่ามูลค่าการซื้อขายที่ระดับ 40,000 ล้านบาท ถือว่าไม่มากนัก ทั้งนี้มองแนวโน้มตลาดหุ้นวันพรุ่งนี้ว่าทั้ง 2 กลุ่ม ยังประคองตลาดได้ต่อ ให้กรอบดัชนีเคลื่อนไหว 1,590-1,620 จุด โดยการปรับประมาณการเศรษฐกิจ (จีดีพี) ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) อาจจะกดดันตลาดในช่วงต้น แต่อาจจะไม่ได้มีน้ำหนักเท่าที่ควร เนื่องจากเป็นเรื่องที่ตลาดรับรู้ไปแล้วว่าเศรษฐกิจปีนี้ชะลอตัว

บทความก่อนหน้านี้ชป.เร่งโครงการอ่างเก็บน้ำยะรม เสร็จปี63 ขยายเศรษฐกิจ ท่องเที่ยวเบตง จ.ยะลา
บทความถัดไปหมอเอกชน ลั่นทำตามมติครม. เคาะค่ารักษาเป็นสินค้าควบคุม ภาคประชาสังคมพร้อมใจขอบคุณ