หน้าแรก เศรษฐกิจ พณ.ชูโมเดลตลา...

พณ.ชูโมเดลตลาดจริงใจ เชื่อมแหล่งผลิตถึงผู้บริโภค ปั้นรายได้ให้เกษตรกร3พันล.

28.01.19 | 16:38 น.

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงมีภารกิจเสริมสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร โดยใช้หลักการตลาดนำการผลิต หรือให้เกษตรกรผลิตสินค้าซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดและมีตลาดรองรับแน่นอน จึงได้สร้างโมเดลค้าปลีกรูปแบบใหม่ ภายใต้ชื่อตลาดจริงใจ ที่กระทรวงร่วมกับ บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด และ ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต เชื่อมโยงเครือข่ายเกษตรกร/กลุ่มเกษตรกรท้องถิ่นและเกษตรอินทรีย์ทั้งจากในจังหวัดและจังหวัดรอบข้าง เข้ามาจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าตลอดทั้งปี โดยนำร่องที่จังหวัดอุดรธานี เปิดโอกาสให้สินค้าจากเกษตรกรและชุมชนกว่า 300 รายการ มาหมุนเวียนขายตามผลผลิตฤดูกาลตลอดทั้งปี จาก 50 ตำบล 20 อำเภอ โดยจะทำแบบเดียวกันเชื่อมโยงเครือข่ายภาคประชาชน 21 จังหวัด

“ปี 2562 กระทรวงจะต่อยอดผลสำเร็จจากโมเดลตลาดจริงใจ เป็นโมเดลตลาดจริงใจ Farmers’ Market ไปจังหวัดหัวเมืองเศรษฐกิจหลักทั่วประเทศ 10 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย อุบลราชธานี ขอนแก่น ชลบุรี นนทบุรี เชียงใหม่ นครราชสีมา กรุงเทพฯ นครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี คาดการณ์ว่าโมเดลตลาดจริงใจจะสร้างยอดขายรวมได้มากกว่า 3 พันล้านบาทต่อปี “นายบุณยฤทธิ์ กล่าว

นายบุณยฤทธิ์ กล่าวว่า สำหรับทิศทางในอนาคต กระทรวงพาณิชย์มุ่งเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับเกษตรกร และผู้ประกอบการสามารถต่อยอดเป็นสินค้าอินทรีย์มูลค่าสูงและนวัตกรรม เพื่อใช้เป็นกลไกในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากของประเทศ โดยจะผนึกกำลังหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เพื่อสร้างเป็น Super body ที่มีเครือข่ายการผลิตที่มีพลังและมีมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค และมีเครือข่ายการค้าและการตลาดทั้งในและต่างประเทศ จะช่วยให้เกษตรกรและผู้ประกอบการมีรายได้ที่มั่นคงสร้างชุมชนให้เข้มแข็ง เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในระดับท้องถิ่นและระดับประเทศได้ยั่งยืนอย่างแท้จริง