อินฟราฟัน : รถไฟฟ้ากับความหวังฝุ่นหาย : นายขันตี

การก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งในการก่อให้เกิดฝุ่นละอองปกคลุมในเขตกรุงเทพฯและจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งยังเป็นปัญหาต่อเนื่องอีกประมาณ 2-3 ปีจนกว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จ ทำให้กระทรวงคมนาคมในฐานะเจ้าของโครงการต้องมีคำสั่งลดกิจกรรมที่ก่อให้เกิดฝุ่นละออง รวมทั้งคุมเข้มเครื่องจักรที่ใช้น้ำมันดีเซลไม่ให้เกิดควันดำ โดยเฉพาะงานก่อสร้างรถไฟฟ้าที่ครอบคลุมในหลายพื้นที่

สัปดาห์นี้ อินฟราฟัน จะพาไปดูว่ารถไฟฟ้าแต่ละเส้นทางคืบหน้าถึงไหน และจะเสร็จเมื่อไหร่

เริ่มจากโครงการที่อยู่ภายใต้การดำเนินงานของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) คือ รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-บางแค ระยะทาง 15.9 กิโลเมตร (กม.) และ ส่วนต่อขยายช่วงบางซื่อ-ท่าพระ ระยะทาง 11 กม. งานโยธาการก่อสร้างเสร็จแล้ว 100% อยู่ระหว่างติดตั้งระบบรถไฟฟ้า (M&E) เบื้องต้นกำหนดเปิดบริการช่วงหัวลำโพง-บางแค ปลายปี 2562 นี้ และช่วงบางซื่อ-ท่าพระ จะเปิดบริการปี 2563

รถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ระยะทาง 19 กม. งานโยธาคืบหน้าไปมากแล้ว อยู่ที่ 92.68% เบื้องต้นตั้งเป้าหมายจะเปิดบริการ 1 สถานีก่อนในเดือนสิงหาคม 2562 นี้ คือ จากสถานีหมอชิต-ห้าแยกลาดพร้าว จากนั้นเปิดตลอดทั้งสายในปี 2563

ขณะที่ รถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี ระยะทาง 21.2 กม. ซึ่งมีทั้งโครงสร้างใต้ดินและยกระดับ ผ่านไปไม่นานก็สามารถก่อสร้างจนคืบหน้าไปแล้ว 24.59% มีกำหนดเปิดบริการปี 2566

สำหรับโครงการที่ รฟม.ให้สัมปทานกับกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ ประกอบด้วย 3 บริษัท คือ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) และบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ดำเนินการรถไฟฟ้าโมโนเรล 2 สาย คือ  รถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ระยะทาง 34.5 กม. ปัจจุบันการก่อสร้างคืบหน้า 21.29% งานระบบรถไฟฟ้า คืบหน้า 7.46% และ สายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ระยะทาง 30.4 กม. การก่อสร้างคืบหน้า 20.66% งานระบบรถไฟฟ้า คืบหน้า 7.27% มีกำหนดแล้วเสร็จและเปิดบริการปลายปี 2564

ทั้งนี้ ยังมีโครงการภายใต้การดำเนินงานของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) คือ รถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ระยะทาง 26.3 กม. ปัจจุบันการก่อสร้างสัญญาที่ 1 งานโยธาสำหรับสถานีกลางบางซื่อและศูนย์ซ่อมบำรุง คืบหน้า 82.48% สัญญาที่ 2 งานโยธาสำหรับทางรถไฟ ช่วงบางซื่อ-รังสิต คืบหน้า 99.51% และสัญญาที่ 3 งานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล คืบหน้า 42.59% มีกำหนดเปิดบริการต้นปี 2564

ก่อสร้างเสร็จทุกเส้นทางเมื่อไหร่ หวังว่าฝุ่นละอองจะจางหายไปอย่างที่คิด!!

นายขันตี  

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon