หน้าแรก เศรษฐกิจ ตลาดหุ้นปีหมู...

ตลาดหุ้นปีหมูทอง เปิดตัวสวย ดัชนีม.ค.ปรับเพิ่มขึ้น 5% ฝรั่งกลับมาลงทุน

6.02.19 | 16:39 น.

นายศรพล ตุลยะเสถียร รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานวางแผนกลยุทธ์องค์กร ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ภาพรวมภาวะตลาดหลักทรัพย์ในเดือนมกราคม 2562 ปรับตัวดีขึ้นจากสิ้นปีที่ผ่านมา เนื่องจากสงความการค้ามีสัญญาณดีขึ้น จากการที่สหรัฐฯออกมาเปิดเผยว่า จะมีการเจรจาร่วมกับจีนในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ รวมถึงการเลือกตั้งที่มีความชัดเจนในการกำหนดวันเลือกตั้ง โดยดัชนีปิดเดือนมกราคม 2562 อยู่ที่ 1,641.73 จุด เพิ่มขึ้น 5.0% จากสิ้นปี 2561 ซึ่งมีผู้ลงทุนต่างประเทศซื้อสุทธิมูลค่า 6,581 ล้านบาท ขณะที่มูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันรวมของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) และตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ (mai) ในเดือนมกราคม 2562 อยู่ที่ 48,582 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15.5% จากสิ้นเดือนธันวาคม 2561 จากผู้ลงทุนต่างประเทศเป็นหลัก ซึ่งถือว่าเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับตลาดส่วนใหญ่ในเอเชีย รวมทั้งมูลค่าการลงทุนผ่านกองทุนรวมตราสารทุนมีมากขึ้นโดยเฉพาะกองทุนประเภทไม่มีสิทธิประโยชน์ทางภาษี ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีของตลาดทุนไทย

นายศรพล กล่าวว่า ในขณะนี้มีปัจจัยบวกที่ค่อนข้างดี เนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ส่งสัญญาณการชะลอปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และการที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยว่าจะหารือร่วมกับผู้นำจีนอีกครั้งในวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์นี้ คาดหมายว่าจะเป็นปัจจัยใหม่ที่ช่วยกระตุ้นตลาดหุ้นในปีนี้ได้ โดยในส่วนของตลาดหุ้นไทยเริ่มเห็นสัญญาณที่ดีจากเงินลงทุนต่างชาติ (ฟันด์โฟลว์) ที่ไหลออกน้อยลง เพราะในช่วงเดือนมกราคม มีฟันด์โฟลว์ไหลเข้ามา 214 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือเป็นสัญญาณดีที่ค่อนข้างชัด ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากบรรยากาศของภาพรวมตลาดที่นักลงทุนเริ่มกล้าเสี่ยงมากขึ้น

นายศรพล กล่าวว่า อย่างไรก็ตามมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมของ SET และ mai ณ สิ้นเดือนมกราคม 2562 อยู่ที่ 17.0 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.0% จากสิ้นปี 2561 ซึ่งสอดคล้องกับทิศทางของดัชนี นอกจากนี้ในเดือนมกราคม 2562 มูลค่าการระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ไทยอยู่ที่ระดับ 4,923 ล้านบาท สูงที่สุดในอาเซียน ขณะที่ภาวะตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ในเดือนมกราคม 2562 ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้ามีปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน 346,531 สัญญา ซึ่งลดลง 28.7% จากสิ้นปี 2561 โดยตราสารอนุพันธ์ส่วนใหญ่มีปริมาณการซื้อขายลดลง

“นักลงทุนมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการลงทุน โดยหันมาลงทุนผ่านกองทุนรวมมากขึ้น ทำให้กองทุนหุ้นอื่นๆ ขยายตัว 4.5% ในเดือนมกราคม เนื่องจากนักลงทุนเริ่มเห็นประโยชน์จากการกระจายลงทุนในสินทรัพย์หลายๆ ประเภทมากขึ้น ในขณะที่การเสนอขายหุ้นใหม่แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) ของตลาดหุ้นไทยในเดือนที่ผ่านมาอยู่ที่ 150 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งหากเทียบกับประเทศอื่นๆ ไทยถือว่านำไปก่อนแล้ว แต่อย่างไรก็ต้องรอดูในเดือนต่อๆ ไปด้วย”