นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารร่วมมือกับผู้ให้บริการตู้เติมเงิน 3 ราย คือ บุญเติม ตู้เติมสบายพลัส และตู้เติมดี ในการเปิดรับฝากเงินผ่านตู้เติมเงินทั่วประเทศกว่า 211,000 ตู้ เพื่อสนับสนุนการออมสำหรับเด็กอายุ เด็กอายุ 7-20 ปี ฟรีไม่มีค่าธรรมเนียม และสามารถออมเงินได้ตั้งแต่ 1 บาทขึ้นไป ส่วนผู้มีอายุเกิน 20 ปี จะเสียค่าธรรมเนียมตั้งแต่ 15-70 บาท ตามยอดฝากเงินและโปรโมชั่นของผู้ให้บริการแต่ละราย
“การให้ผ่านตู้เติมเงินเป็นหนึ่งในแบงก์กิ้งเอเยนต์ ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการขออนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในวันออมสิน คือ วันที่ 1 เมษายน 2562 นี้ โดยก่อนหน้านี้ธนาคารเปิดให้บริการแบงก์กิ้งเอเยนต์ เช่น ในเซเว่น-อีเลฟเว่น ทรูมันนี่ ไปรษณีย์ไทย เคาน์เตอร์ห้างเทสโก้โลตัส และโลตัสเอ็กซเพรส ห้างบิ๊กซีซูเปอร์เซ็นเตอร์ และบิ๊กซีมินิ เมื่อรวมกับสาขาของตู้เอทีเอ็มของธนาคารส่งผลให้ธนาคารมีจุดรับฝากเงินมากสุดในระบบธนาคารถึง 226,142 แห่ง”นายชาติชายกล่าว

นายชาติชายกล่าวว่า ขณะนี้ธนาคารมีฐานลูกค้าประมาณ 22 ล้านคน ตั้งเป้าหมายเพิ่มลูกค้าใหม่ปีละ 2 ล้านคนในช่วง 3 ปีข้างหน้า จากที่ผ่านมาลูกค้าใหม่เพิ่มปีละ 1 ล้านคน นอกจากนี้คาดว่าการบริการแบงก์กิ้งเอเยนต์ช่วยเพิ่มฐานเงินฝากธนาคาร ให้เพิ่มขึ้นปีละ 6% หรือประมาณ 1.5 แสนล้านบาท จากขณะนี้มียอดฝากประมาณ 2.3 ล้านล้านบาท”นายชาติชายกล่าว
นายชาติชายกล่าวว่า ลูกค้าของธนาคาร 85% เป็นลูกค้าในต่างจังหวัดการให้บริการฝากเงินที่ตู้จะเป็นทางเลือกหนึ่งในการใช้บริการ ธนาคารพยายามเพิ่มสัดส่วนการให้บริการดิจิทัลให้เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันมีสัดส่วน 74% และการให้บริการผ่านสาขาเหลือ 26% โดยยังยืนยันไม่ปิดสาขาที่มีอยู่ 1,081 แห่งแต่จะเปลี่ยนเคาน์เตอร์เน้นในเรื่องงานขาย มากกว่าการบริการ เช่นบัตรเดบิต เครดิต สินเชื่อประชาชน เป็นต้น
เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว


