‘เคจีไอ’ แนะนักลงทุนระมัดระวังการลงทุนมากขึ้น หลังตลาดหุ้นไทยสดใสน้อยลง (มีคลิป)

นายรักพงศ์ ไชยศุภรากุล ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและกลยุทธ์ บริษัท หลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยในรายการคลุกวงหุ้นว่า ทิศทางตลาดหุ้นประจำสัปดาห์นี้ สถานการณ์ดูแย่ลงเมื่อเทียบกับ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ที่ดูเหมือนจะมีท่าทีดีขึ้น เริ่มกลับมาเป็นลบอีกครั้งหนึ่ง สาเหตุมาจากการที่ประธานาธิบดีสหรัฐและจีนอาจจะไม่สามารถหารือร่วมกันได้ ก่อนเส้นตายการเจรจาการค้าที่กำหนดไว้

นายรักพงศ์กล่าวว่า ทำให้ประเด็นดังกล่าวบวกกับตัวเลขเศรษฐกิจทั้งโลกที่กลับมาเป็นลบมากขึ้น อาจจะทำให้นักลงทุนกลัวเรื่องเศรษฐกิจชะลอตัว จึงประเมินว่าในช่วง 2-3 วันต่อจากนี้ ตลาดหุ้นไทยและตลาดหุ้นทั่วโลก อาจจะปรับตัวลดลงบ้าง เนื่องจากก่อนหน้านี้มีการเกร็งกำไรภาวะคลี่คลายของสงครามการค้าไปแล้ว จึงต้องรอดูสถานการณ์ช่วงปลายสัปดาห์นี้อีกครั้ง เนื่องจากตามกำหนดการเดิมรัฐมนตรีคลังของสหรัฐจะมีการบินไปจีน ซึ่งหากมีการเจรจาแล้วได้ผลสรุปที่เป็นบวก อาจจะทำให้ตลาดหุ้นพลิกกลับมาเป็นบวกได้อีกครั้งหนึ่ง

นายรักพงศ์กล่าวว่า ในส่วนของกลยุทธ์ที่แนะนำคือ นักลงทุนจะต้องเพิ่มความระมัดระวังในการลงทุนมากขึ้น เนื่องจากหากมองย้อนไปในช่วงเดือนมกราคม-ต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เคจีไอค่อนข้างมีมุมมองเชิงบวกกับดัชนีตลาดหุ้นไทย เนื่องจากดัชนีฟื้นตัวกลับมาเป็นบวกเกือบ 100 จุด จากช่วงสิ้นปี 2561 และมีการซื้อขายที่ราคาตลาดของหุ้นต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (PE) สูงขึ้น 15 เท่า ทางเคจีไอจึงขอแนะนำให้นักลงทุนป้องกันตนเองให้มากขึ้น ระมัดระวังในเรื่องการลงทุน โดยก่อนหน้านี้ได้แนะนำหุ้นที่มีความเคลื่อนไหวตามภาวะการณ์ในตลาดหุ้น ทำให้อาจจะต้องหันมาเน้นหุ้นที่มีการปันผลสูง หรือหุ้นในกลุ่มการเลือกตั้งที่มีความคึกคัก เพื่อลดความเสี่ยงให้น้อยลง

ส่วนจะมีหุ้นใดที่เด่นและมาแรงบ้าง ต้องติดตามในรายการคลุกวงหุ้น!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon