“อุตุฯ” เผยอากาศเย็นระลอกสุดท้ายมาแล้ว หลังจากนั้นจะร้อนยาว

นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา แถลงข่าวความกดอากาศสูง หรือมวลความเย็นระลอกสุดท้ายของฤดูหนาวนี้ และผลกระทบต่อสภาพอากาศที่มีฝุ่นละออง PM 2.5 โดยระบุว่า ในช่วงวันที่ 11-13 กุมภาพันธ์ 2562 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ โดยความกดอากาศสูงดังกล่าว ถือเป็นมวลความเย็นระลอกสุดท้ายของฤดูหนาวปีนี้ของไทย ก่อนที่ในช่วงสัปดาห์หน้า จะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ

นายภูเวียง กล่าวว่า อิทธิพลของความกดอากาศสูงดังกล่าว ทำให้เกิดฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชก ในระยะแรก บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง กรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออก ขณะที่ ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 ภาคเหนือ จะมีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สำหรับภาคกลาง และภาคตะวันออก อุณหภูมิลดลงเล็กน้อย ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น และบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

Advertisment

“จากสภาวะอากาศดังกล่าว ส่งผลให้สถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 โดยรวมมีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจัยเป็นเพราะไม่มีอากาศเย็นมากดทับชั้นบรรยากาศ กอปรกับมีลมตะวันออกและลมใต้พัดเข้ามาเสริมตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม ช่วงที่ลมเบาลงอาจจะทำให้ฝุ่นกลับมาสะสมได้อีกครั้ง ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประสานแจ้งประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงเรื่องของสภาพอากาศในช่วงเวลาดังกล่าวแล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้น เพื่อดำเนินการเตรียมไว้ในช่วงนั้น” นายภูเวียง กล่าว

นายภูเวียง กล่าวว่า ส่วนช่วงวันที่ 17-18 กุมภาพันธ์ 2562 คาดการณ์ว่า บริเวณความกดอากาศสูงอีกระลอก แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ซึ่งมีผลทำให้เกิดลักษณะฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชก หรือที่เรียกว่า พายุฤดูร้อน อย่างไรก็ตาม สำหรับการประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการนั้น เบื้องต้นกรมอุตุนิยมวิทยา จะทำการประกาศในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่า การประกาศดังกล่าวจะเป็นการระบุถึงการเข้าสู่ฤดูร้อนที่ชัดเจน ซึ่งขอตรวจสอบข้อมูลที่ชัดเจนอีกครั้ง

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image