‘กฤษฎา’เหลืออด สั่งปลัดแจ้งความโพสต์หมิ่น กรณี 3 สารอตร. ยันไร้เล่ห์เหลี่ยมกดดันคกก.วอ.

“กฤษฎา”เหลืออด สั่งปลัดกระทรวงแจ้งความโพสต์หมิ่น กรณี 3 สารอันตราย ยันไร้เล่ห์เหลี่ยมกดดันคณะกรรมการวัตถุอันตราย ปลอบข้าราชการเกษตรอย่าหวั่นไหว เผยเบื้องหลังรมว.หักดิบที่ประชุมเหลือ 2 ปี

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์(รมว.กษ.) ได้ส่งข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ถึงปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และผู้บริหารกระทรวงเกษตรฯว่า

ข้อความด้านล่างที่ส่งมานี้(YFI )ป็นข้อความที่มีการใช้ชื่อว่ากลุ่มไบโอไทย ส่งต่อๆกันในข้อความมีเนื้อหาระบุว่ารมว.กษ.เรียกประชุมปลัดกระทรวงและอธิบดีที่เกี่ยวข้องจริงเมื่อ12 ก.พ.62 เวลา15.30 น.ที่กระทรวงเกษตรฯโดยมีรัฐมนตรีช่วยฯลักษณ์และรัฐมนตรีช่วยฯวิวัฒน์ ก็เข้าร่วมประชุมด้วยซึ่งในการประชุมดังกล่าว รมว.กษ.ก็ได้ให้รัฐมนรีช่วยฯทั้ง 2 ท่านและผู้บริหารได้พูดคุยหารือกันเกี่ยวการที่คณะกรรมการวัตถุอันตราย
(คกก.วอ.)จะมีการพิจารณาทบทวนการยกเลิกการใช้สารเคมีเกษตรทั้ง 3 ชนิด ใน 14 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งก็ได้ข้อยุติตามเอกสารเปิดเผยที่ได้ส่งให้ประธานนคกก.วอ.ได้พิจารณาแล้ว

ส่วนคกก.วอ.จะมีมติประการใดก็เป็นดุลยพินิจของคกก.ซึ่งกระทรวงเกษตรฯก็ต้องรับมาปฎิบัติอยู่แล้ว ไม่มีการใช้เลห์เหลี่ยมเข้าไปยุ่งเกี่ยวกดดันกับการพิจารณาของคกก.วอ.แต่ประการใด

Advertisement

จึงขอให้ข้าราชการกระทรวงเกษตรฯได้มีความมั่นใจและมุ่งมั่นทำงานตามหน้าที่กันต่อไป ไม่ต้องหวั่นไหวใดๆ

นอกจากนี้นายกฤษฎายังสั่งการปลัดเกษตรฯให้ฝ่ายกฎหมายศึกษาดูสิว่าคำพูดที่พาดพิงเขียนในเฟซบุ๊คนี้เข้าเงื่อนไขผิดกฎหมายหรือไม่ ให้แจ้งความดำเนินคดีด้วย

YFI :นี่คือเล่ห์เหลี่ยมของนายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
เขาเรียกประชุมข้าราชการระดับสูงเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังจากปล่อยข่าวว่าเขาต้องการให้แบนพาราควอตใน 3 ปี
เขาออกข่าวว่าไม่ต้องการให้มีการใช้สารพิษที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ สื่อหลายฉบับเข้าใจว่ากระทรวงเกษตรฯจะมีการลงมติแบนพาราควอต
เขาปฏิเสธที่จะบอกว่ามาตรการของกระทรวงเกษตรฯในการลดการใช้พาราควอตจะทำอย่างไร บอกว่าเป็นความลับต้องไปหารือในคณะกรรมการวัตถุอันตรายให้เห็นชอบก่อน แท้ที่จริงก็คือไม่ยอมให้ประชาชนทราบว่า กระทรวงเกษตรจะเสนอเลื่อนการลงมติแบนพาราควอออกไปเมื่อผ่านพ้นไป 2 ปีแล้ว นั่นหมายความว่าตอนนั้นเขาไม่ต้องรับผิดชอบอะไรอีกแล้ว ปล่อยให้เป็นเรื่องของอนาคต
นี่คือข้อความในเอกสารที่กรมวิชาการเกษตรจะเสนอในที่ประชุม
“เมื่อกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ดำเนินการตามแผนปฏิบัติการมาตรการจำกัดการใช้วัตถุอันตรายทั้ง 3 ชนิด ครบกำหนด 2 ปี นับตั้งแต่ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ทั้ง 5 ฉบับ มีผลบังคับใช้ ขอให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายพิจารณาประกาศยกเลิกการใช้วัตถุอันตรายทั้ง 3 ชนิด หรือพิจารณาดำเนินการด้วยวิธีอื่นในการทำเกษตรกรรมต่อไป”
เขากำชับให้อธิบดีทุกคนและเลขามกอช.รวมตัวแทนจากกระทรวงเกษตรทั้งหมด 5 คน ต้องเข้าร่วมประชุมด้วยตัวเอง เจตนาเบื้องหลังก็คือ ต้องการให้ทุกคนที่มาจากกระทรวงเกษตรลงมติไม่แบนพาราควอต แต่ยืนยันมติเดิมของคณะกรรมการวัตถุอันตรายในรูปแบบจำกัดการใช้สารพิษร้ายแรงนี้ต่อไปนั่นเอง
ในเอกสารที่กรมวิชาการเกษตรฯจะเสนอต่อที่ประชุม กรมฯอ้างว่าได้ลดการนำเข้าพาราควอตลงแล้วอย่างมาก แต่นี่คือการโกหกและบิดเบือนอย่างรับไม่ได้ เพราะการลดลงของสถิติการนำเข้าพาราควอต เนื่องจากบรรดาบริษัทสารพิษได้นำเข้ามาตุนเอาไว้แล้วอย่างมหาศาลเมื่อปี 2560 โดยจะได้ประโยชน์ 2 ต่อ หนึ่งคือ ฟันกำไรจากกระแสข่าวว่าพาราควอตจะถูกแบน โก่งราคาขายแพงขึ้น สอง เป็นข้ออ้างสำหรับกรมวิชาการเกษตร จะอ้างได้ในปี 2562 ว่า พาราควอตได้นำเข้าลดลงแล้ว
นี่คือความอัปยศของผู้อยู่ในอำนาจที่เอื้อประโยชน์ต่อผู้ค้าสารพิษมากกว่าจะปกป้องสุขภาพของประชาชน
กรุณาออกไปเถอะครับ !

รายงานข่าวจากกระทรวงเกษตรฯแจ้งว่า เบื้องหลังการพิจารณาจำกัดการใช้สารเคมีของกระทรวงเกษตรฯในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ เวลา15.30 นายกฤษฎาฯเชิญรมช.ทั้ง 2 คนพร้อมปลัดและ 5 อธิบดีมาหารือว่าจะใช้แนวทางไหนในการพิจารณาอย่างไรกับการยกเลิกการใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิดซึ่งในการประชุมหารือปลัดกระทรวงและ 5 อธิบดีมาหารือว่าจะใช้แนวทางไหนในการพิจารณาอย่างไรกับการยกเลิกการใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิดซึ่งในการประชุมหารือกับปลัดกระทรวงและอธิบดีกรมวิชาการเสนอให้ใช้เวลาจำกัดการใช้สารวัถถุอันตรายเป็นเวลา 3 ปี

แต่นายกฤษฎาหักดิบให้เหลือ2 ปีโดยให้เหตุผลว่า 3 ปีเหมือนไปถ่วงเวลาสังคมไม่ยอมรับแน่

พร้อมทั้งลงมือร่างแผนขั้นตอนการจำกัดสารเคมีด้วยตนเองเพราะกลุ่มอธิบดีเขียนมาแล้วอ่านแล้วเข้าใจยากไม่รู้ว่ามีขั้นตอนการจำกัดอย่างไรที่จะนำไปสู่การประกาศยกเลิกการใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิด

นี่จึงเป็นสาเหตุที่นายกฤษฎา โมโหอย่างมากที่ถูกคนเป็นหมอใช้คำพูดแบบเเรงๆมาด่ากันทั้งๆที่ตั้งใจแก้ปัญหาอย่างดีแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image