“ทรีนีตี้” ประเมินตลาดหุ้นสัปดาห์นี้รับอานิสงส์จากราคาน้ำมันในตลาดโลก

นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด เปิดเผยในรายการคลุกวงหุ้นว่า คาดดัชนีหุ้นไทยปรับตัวอยู่ในเกณฑ์ดีขึ้นเล็กน้อยซึ่งสอดของกับตลาดหุ้นทั่วโลก โดยมีปัจจัยกระตุ้นจากราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวสูงขึ้น และความคาดหวังเชิงบวกจากการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน โดยราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นได้ดีตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นผลมาจากการเปิดเผยรายงานประจำเดือนมกราคมของ OPEC ที่สะท้อนความมุ่งมั่นในการพยายามลดซัพพลายในตลาดลง จึงส่งผลบวกต่อดัชนีในตลาดหุ้นไทย จึงให้กรอบเคลื่อนไหวประจำเดือนไว้ที่ 1,600-1,670 จุด

นายณัฐชาต กล่าวว่า อย่างไรก็ตามสำหรับเรื่องสงครามการค้านี้เป็นได้ทั้งปัจจัยบวกและลบ ซึ่งยังคงต้องติดตามการเจรจาทางการค้าต่อไป โดยหากจะมีสัญญาณเชิงบวกเกิดขึ้น คือการที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯเข้าหารือร่วมกับผู้นำจีน หรือการที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯตัดสินใจเลื่อนกำหนดเส้นตายการเจรจาการค้าจากวันที่ 1 มีนาคมออกไปก่อน ซึ่งสอดคล้องกับบทวิเคราะห์ของทรีนีตี้ที่จัดทำไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่า จะต้องเกิดเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งขึ้น จึงจะส่งผลบวกต่อตลาดหุ้นได้

“สำหรับปัจจัยลบจะเป็นเรื่องของการปรับลดประมาณการณ์กำไรสุทธิบริษัทจดทะเบียนของนักวิเคราะห์ ที่ยังคงมีการปรับลดกันอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ดัชนีที่ปรับขึ้นในช่วงนี้ยังไม่ได้รับการสนับสนุนจากพื้นฐานกำไรของบริษัทจดทะเบียนเท่าที่ควร จึงมองว่าการปรับตัวขึ้นของดันชนียังไปได้ไม่ไกลมากนัก ในส่วนของกลยุทธ์การลงทุนแนะนำให้ชะลอการลงทุนต่อไป แต่หากต้องการลงทุนจริงๆ แนะนำให้เน้นการลงทุนไปที่หุ้นปลอดภัยก่อนคือ ต้องมีขนาดใหญ่และปันผลสูงเป็นหลักก่อน” นายณัฐชาต กล่าว

ส่วนหุ้นเด่นจะเป็นตัวไหน ต้องติดตามในรายการคลุกวงหุ้น!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon