นายสุรชัย ดนัยตั้งตระกูล ประธานกรรมการ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยในงานเปิดโครงการ บสย.รักพี่วิน ณ สวนสมเด็จสราญราษฎร์มณีรมย์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ว่า วันนี้ (21 กุมภาพันธ์ 2562) บสย.ได้ร่วมกับ 5 ธนาคาร ได้แก่ ธนาคารออมสิน, ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.), ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.), ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) และธนาคารไทยเครดิตเพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) เปิดตัวโครงการ บสย.รักพี่วิน อย่างเป็นทางการ ซึ่งโครงการดังกล่าว ให้การช่วยเหลือกลุ่มอาชีพอิสระ อย่างอาชีพมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ที่ขึ้นทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกทั่วประเทศกว่า 200,000 ราย ให้สามารถเข้าถึงแหล่งทุนหรือสินเชื่อ โดย บสย.จะช่วยค้ำประกันสินเชื่อทั้งหมด
นายรักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บสย. เปิดเผยว่า สำหรับโครงการนี้ตั้งเป้าว่าจะสามารถช่วยเหลือผู้ประกอบอาชีพมอเตอร์ไซค์รับจ้างได้ 10,000 ราย เฉลี่ยรายละ 100,000 บาท สร้างเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ ได้กว่า 4,580 ล้านบาท และช่วยลดปัญหาหนี้นอกระบบได้ 100 ล้านบาท ขณะที่ บสย. ตั้งเป้าค้ำประกันสินเชื่อ อยู่ที่ 1,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น 1.กู้ซื้อรถใหม่ อนุมัติไม่เกิน 100,000 บาท 2.กู้ซ่อมแซมรถ กู้ฉุกเฉิน แก้หนี้นอกระบบ อนุมัติวงเงินไม่เกิน 50,000 บาท ทั้งนี้ จะช่วยให้ผู้ประกอบอาชีพมอเตอร์ไซค์รับจ้าง มีโอกาสเข้าถึงสินเชื่อต้นทุนต่ำ โดยธนาคารที่เข้าร่วมโครงการจะคิดอัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 28% ต่อปี ซึ่งจะช่วยลดการพึ่งพาเงินทุนนอกระบบได้

สำหรับคุณสมบัติของผู้ประกอบอาชีพมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ที่เข้าร่วมโครงการนี้ จะต้องเป็นผู้ที่ลงทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก โดยมีบัตรประจำตัวประกอบอาชีพรถจักรยานยนต์สาธารณะ (บัตรเหลือง) และมีสินทรัพย์ถาวรไม่เกิน 5,000,000 บาท ทั้งนี้ หากเป็นการกู้ซื้อรถใหม่ อนุมัติไม่เกิน 100,000 บาท, กู้ฉุกเฉิน ซ่อมแซมรถ แก้หนี้นอกระบบ อนุมัติไม่เกิน 50,000 บาท โดยทั้งหมดนี้ ฟรีค่าธรรมเนียมค้ำประกันปีแรก โดยผ่านโครงการค้ำประกันสินเชื่อรายย่อยสร้างอาชีพ (ไมโคร 3) ภายใต้งบประมาณ 30,000 ล้านบาท
“กรณีที่ผู้ประกอบอาชีพมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ติดปัญหาเครดิตบูโร จำเป็นจะต้องแก้ไขปัญหาเครดิตบูโรก่อน ซึ่งสามารถเข้ารับคำปรึกษาจากธนาคารที่เข้าร่วมโครงการได้ อาทิ ธนาคารทิสโก้ ที่มีการอนุมัติเงินไม่เกิน 30,000 บาท เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับความจำเป็น และความสามารถในการผ่อนชำระของแต่ละราย” นายรักษ์กล่าว

ทั้งนี้ เนื่องจากมีผู้ประกอบอาชีพมอเตอร์ไซค์รับจ้างมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก (ประมาณ 1,000 ราย) บสย.จึงได้มีการขยายระยะเวลาการลงทะเบียนออกไปอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าจะมีการลงทะเบียนครบทุกราย จากเดิมที่กำหนดให้สิ้นสุดการลงทะเบียนเวลา 14.00 น. นอกจากนี้ ภายในงานยังมีหน่วยงานอื่นๆ เข้าร่วมเปิดบูธให้คำปรึกษา อาทิ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ให้บริการตรวจเครดิตบูโร ฟรี, กรมการขนส่งทางบก, กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) และสำนักงานประกันสังคม

นางรุ่งฤดี เรขาวรรณ ผู้ประกอบอาชีพมอเตอร์ไซค์รับจ้าง บริเวณหลังห้างบิ๊กซี เขตบางขุนเทียน เปิดเผยว่า ผู้ประกอบอาชีพมอเตอร์ไซค์รับจ้าง เป็นกลุ่มอาชีพที่มีการกู้เงินนอกระบบเป็นจำนวนมาก และเมื่อทราบข้อมูลของโครงการจากเฟซบุ๊คสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย จึงมีความตั้งใจที่จะเข้าร่วมโครงการ โดยมองว่า โครงการนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบอาชีพมอเตอร์ไซค์รับจ้างมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น อีกทั้ง ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายที่มีอยู่ ให้เบาบางลงได้ ทั้งนี้ หากได้รับการอนุมัติ ตั้งใจว่า จะนำเงินไปซื้อรถจักรยานยนต์คันใหม่ เนื่องจากคันเดิมมีการใช้งานมา 5 ปีแล้ว






เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว


