หน้าแรก เศรษฐกิจ สรรพสามิตชงคล...

สรรพสามิตชงคลังเปิดพิกัดภาษีกัญชา-ศึกษาอเมริกาเก็บ 15%

28.02.19 | 05:05 น.

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า กรมเตรียมเสนอกระทรวงการคลังเปิดพิกัดภาษีกัญชา เพื่อให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ไปแล้ว โดยในกฎหมายดังกล่าวเปิดทางให้นำกัญชาไปเป็นผลิตภัณฑ์ต่อเนื่องนอกเหนือจากเชิงการแพทย์และการศึกษา ดังนั้นกรมจะจึงเสนอให้ออกพระราชกฤษฎีกา พิกัดอัตราภาษีสรรพสามิตกัญชา ภายในรัฐบาลชุดนี้ เนื่องจากต้องการเปิดพิกัดไว้ก่อน หากในอนาคตมีการนำกัญชาไปใช้นอกเหนือจากการแพทย์และการศึกษาทำให้กรมสามารถเข้าไปเก็บภาษีได้ทันที

“ขณะนี้กัญชายังเป็นสินค้าที่ควบคุมเป็นพิเศษ และกำหนดให้ใช้ทางการแพทย์ทางการศึกษา หากใช้ในทางการแพทย์และการศึกษาไม่เสียภาษี แต่ว่ากฎหมายท่อนหนึ่งสามารถนำไปเป็นผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง ดังนั้นสรรพสามิตต้องเตรียมการไว้ด้วยการเปิดพิกัดภาษี หากในอนาคตมีใช้เชิงพาณิชย์จะได้จัดเก็บภาษีทันที ซึ่งสุดท้ายคงขึ้นอยู่กับกระทรวงการคลังจะเห็นว่าเร็วเกินไปหรือเปล่าที่จะเปิดพิกัดตรงนี้”นายพชรกล่าว

นายพชร กล่าวต่อว่า ในส่วนอัตราภาษีเก็บเท่าไหร่นั้น คงยังเร็วเกินไปที่จะบอก และภาษีคงแตกต่างจากยาสูบ เพราะกัญชาถือเป็นสินค้ากึ่งยาเสพติด กรมนำอัตราเก็บภาษีในประเทศอื่นมาเป็นแนวทางพิจารณา โดยพบการเก็บภาษีในต่างประเทศ เก็บจากสารสกัดเป็นปริมาณทั้งเหลวและผง ยกตัวอย่างของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เก็บภาษีกัญชาเกือบทั้งประเทศแล้ว ยุโรปตะวันตกเก็บแล้ว โดยในสหรัฐฯ เก็บภาษีทั้งสารสกัดเหลว ผง และจากใบกัญชาแห้ง โดยเก็บภาษีขามูลค่า 15% ของมูลค่า และในขาปริมาณคือ 50 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์

“ขณะนี้คงต้องเปิดพิกัดก่อน ส่วนในอนาคตไทยจะเก็บภาษีแบบไหน แบบผง ของเหลว หรือเก็บอย่างไรต้องออกประกาศอีกรอบหนึ่ง ซึ่งในการออกพระราชกฤษฎีกา ไม่ต้องเสนอสนช.”นายพชรกล่าว

เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

Advertisement

เพิ่มเพื่อน