จอดป้ายประชาชื่น : ‘พิธีบรมราชาภิเษก’งานมหามงคลของคนไทย

นับเป็นข่าวน่ายินดีของคนไทยทั้งประเทศ หลังสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ตั้งการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกขึ้น ระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคม 2562

สำหรับ “พระราชพิธีบรมราชาภิเษก” เป็นพระราชพิธีสำหรับผู้ที่จะเสด็จขึ้นครองราชสมบัติเป็นองค์พระมหากษัตริย์ เพื่อดำรงตำแหน่งพระมหากษัตริย์อย่างสมบูรณ์ หรือพิธีที่จัดขึ้นเพื่อรับรองฐานะความเป็นประมุขของรัฐอย่างเป็นทางการ ซึ่งนับตั้งแต่พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2493 การตั้งการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกนี้ จึงถือเกิดขึ้นในรอบ 69 ปี

โดยการออกอากาศในช่วงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ได้แบ่งแนวทางการปฏิบัติออกเป็น 3 ช่วง ได้แก่ 1.ช่วงเตรียมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก แบ่งออกเป็น 2 ช่วง ได้แก่ ช่วงแรก วันที่ 15-31 มีนาคม 2562 และช่วงที่สองวันที่ 1 เมษายน-1 พฤษาคม 2562 2.ช่วงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก วันที่ 2-6 พฤษภาคม 2562 และ 3.ช่วงเฉลิมพระเกียรติ วันที่ 7 พฤษภาคม-31 กรกฎาคม 2562

ในการนี้สถานีวิทยุกระจายเสียง สถานีโทรทัศน์ และสื่อมวลชนทุกสำนัก จะถ่ายทอดสดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกและกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ โดยให้ทุกสถานีเชื่อมโยงสัญญาณจากโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย และให้งดเว้นการโฆษณาระหว่างการถ่ายทอดในช่วงการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ระหว่างวันที่ 2-6 พฤษภาคม 2562 โดยขึ้นข้อความหรือคำถวายพระพรและแสดงความจงรักภักดีแทน

ขณะที่ขอให้ผู้ให้บริการกิจการโทรคมนาคม ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต และผู้ให้บริการโซเชียลมีเดีย ระมัดระวังการเผยแพร่เนื้อหาที่ไม่เหมาะสมต่องานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช และหากพบเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมให้ผู้ให้บริการระงับยับยั้งเนื้อหาในทันที รวมทั้งขึ้นข้อความหรือคำถวายพระพร และแสดงความจงรักภักดี เพื่อให้พิธีเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติ

ทั้งนี้ สามารถหาข้อมูลและรายละเอียดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ได้ผ่านทางเว็บไซต์ www.phralan.in.th

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การแยก แตกตัว ภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์ ไม่เอา ‘ประยุทธ์’
บทความถัดไปหนุ่มคลั่งแฟนหนีไปแต่งงานหวังกระโดดจากชั้น2ของบ้าน พ่อมั่นใจลูกไม่ได้ติดยา