“กพท.” สั่งด่วน ไทยไลอ้อนแอร์ หยุดบิน โบอิ้ง737 MAX 9 ทุกเส้นทาง

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2562 นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า กพท.ได้ออกคำสั่งด่วนไปยังสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ ให้ทำการยุติการทำการบินโดยใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 9 ในทุกเส้นทาง เป็นระยะเวลา 7 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 14-20 มี.ค. 62 เนื่องจาก กพท.พิจารณาแล้วเห็นว่าขณะนี้บริษัทโบอิ้งซึ่งเป็นผู้ผลิตอากาศยานรุ่นที่มีปัญหายังไม่มีคำชี้แจงถึงสาเหตุของอุบัติเหตุ รวมทั้งยังไม่มีการออกมาตรการป้องกันแก้ไขที่ทำมั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดเหตุการการณ์ดังกล่าวขึ้นอีก ดังนั้น กพท.จำเป็นต้องสั่งให้ สายการบินไทยไลอ้อนแอร์หยุดปฏิบัติการบินเครื่องบินโบอิ้ง737 MAX 9 ก่อน เพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย

“ขณะนี้ ไทยไลอ้อนแอร์ มีเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 9 ประจำในฝูงบินอยู่ 3 เครื่อง ซึ่งตั้งแต่เช้าวันที่ 14 มี.ค.เป็นต้นไป จะต้องหยุดทำการบินในทุกเส้นทาง เพื่อรอฟังความชัดเจนในการแก้ปัญหาจากโบอิ้งก่อน” นายจุฬากล่าว

แหล่งข่าวจากสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ กล่าวว่า สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ประเทศไทย ไม่มีเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ให้บริการ โดยปัจจุบันมีเครื่องบินให้บริการทั้งหมด 34 ลำ ประกอบด้วย โบอิ้ง 737-900 ER จำนวน 17 ลำ เครื่องบินโบว์อิ้ง 737-800 จำนวน 11 ลำ เครื่องบินแอร์บัสเอ 330 จำนวน 3 ลำ และ เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 9 จำนวน 3 ลำ

ทั้งนี้ในส่วนของสายการบินไลอ้อนแอร์ ที่มีเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ให้บริการ คือ สายการบินไลอ้อนแอร์อินโดนีเซีย แต่หากมีบางประเทศห้ามเครื่องบินรุ่นดังกล่าวที่มีปัญหาเข้าประเทศ ทางสายการบินไลอ้อนแอร์ ก็จะทำการเปลี่ยนรุ่นเครื่องบินเพื่อทำการบินแทนทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลดใจ! เด็ก ม.4 ขี่ จยย.ซ้อนสามหวังทำรายงานส่งครู ประสบอุบัติเหตุชนท้ายเสียชีวิต 1 ราย
บทความถัดไปกกต.แจงเหตุผล เดินสายดูเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร พบปัญหาบ้าง แก้ไขได้ทันเวลา