สถานการณ์หุ้นท่ามกลางบรรยากาศการหาเสียงเลือกตั้งโค้งสุดท้ายเป็นยังไงบ้าง ไปดูกัน! (มีคลิป)

“ทรีนีตี้” ประเมินภาพตลาดหุ้นเคลื่อนไหวแกว่งตัวแคบในกรอบ 1,600-1,660 จุด เหตุเลือกตั้งทำนักลงทุนชะลอการลงทุน

นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด เปิดเผยในรายการคลุกวงหุ้นว่า ช่วงก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคมนี้ คาดการณ์ว่าดัชนีจะยังปรับตัวแบบไซด์เวย์หรือแกว่งตัวในกรอบแคบ เนื่องจากนักลงทุนส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในภาวะชะลอการลงทุน จึงประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีอยู่ที่ระดับ 1600-1660 จุด โดยมีปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามคือ การเลือกตั้งที่ใกล้จะถึงนี้ เพราะถือว่าเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่อยู่ในภาวะชะลอการลงทุนในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งประเมินว่าหากรัฐบาลชุดใหม่ที่คาดว่าจะเป็นรัฐบาลผสมมีเสียงข้างมากในสภาผู้แทน จะทำให้นักลงทุนในตลาดหุ้นตอบรับเชิงบวกได้ เนื่องจากจะทำให้รัฐบาลชุดใหม่มีเสถียรภาพสูง และพร้อมที่จะพิจารณาออกกฏหมายต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากเป็นรัฐบาลที่มีเสียงในสภาผู้แทนไม่มากพอหรือการจัดตั้งรัฐบาลเป็นไปอย่างยากลำบากคาดการณ์ว่าตลาดจะตอบรับในเชิงลบได้

นายณัฐชาต กล่าวว่า ในส่วนของปัจจัยต่างประเทศคือ การประชุมธนาคารกลางของสหรัฐอเมริกา (เฟด ในวันที่ 19-20 มีนาคมนี้ ซึ่งคาดว่าอาจมีทิศทางที่เป็นบวกเกิดขึ้น หากเฟดประกาศปรับลดประมาณการการปรับอัตราดอกเบี้ย (Dot plots) ประจำปีนี้ลงเหลือเพียง 1 ครั้ง จากเดิมที่กำหนดไว้ 2 ครั้งต่อปี หรือมีการประกาศแผนการทำงาน (ไทม์ไลน์) ที่ชัดเจน เกี่ยวกับการยุติโครงการลดขนาดงบดุลที่มีมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2560 รวมถึงการรายงานตัวเลขส่งออกและนำเข้าของไทยประกอบกับตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติประจำเดือนกุมภาพันธ์นี้ ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงวันที่ 18-22 มีนาคมนี้ โดยจะต้องติดตามว่าภาคการส่งออกมีสัญญาณฟื้นตัวขึ้นหรือไม่ รวมไปถึงตัวเลขนักท่องเที่ยวสามารถขยายตัวได้ดีเป็นเดือนที่สี่ติดต่อกันหรือไม่ ซึ่งหากทุกอย่างดีขึ้นก็จะเป็นผลบวกต่อดุลบัญชีเดินสะพัดและเงินบาทต่อไป

“สำหรับกลยุทธ์ที่แนะนำในการลงทุนคือ ในช่วงก่อนการเลือกตั้งนี้ เนื่องจากมองว่าดัชนีจะแกว่งตัวในกรอบแคบ ทำให้นักลงทุนอาจจะยังไม่ต้องทำอะไรมาก ควรรอให้ดัชนีแกว่งตัวขึ้นสูงหรือลงสูงก่อนค่อยเข้าไปซื้อสะสม โดยมองว่าหากดัชนีลดลงมาที่ 1600 จุด จะเป็นระดับที่เหมาะสมในการซื้อขาย” นายณัฐชาต กล่าว

ส่วนสถkนการณ์ประจำสัปดาห์จะเป็นอย่างไร และหุ้นตัวไหนน่าสนใจไปติดตามกันในคลิปเลย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon