‘มติชน’ จัดสัมมนา ‘5G ปลุกไทยที่ 1 อาเซียน’ ชี้ไทยต้องทันกระแสโลก ดึงเอกชนโชว์ยูสเคสสุดล้ำ

‘มติชน’ จัดสัมมนา 5G ปลุกไทยที่ 1 อาเซียน ชี้ไทยต้องทันกระแสโลก-ปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลง พร้อมดึงเอกชนโชว์ยูสเคสสุดล้ำ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 เมษายน นายฐากูร บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) เปิดเผยในงานสัมมนา “5G ปลุกไทยที่ 1 อาเซียน” จัดโดย บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ร่วมกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ห้องประชุมอาคารมหิตลาธิเบศร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่า ไม่กี่ปีที่ผ่านมาคำศัพท์ด้านเทคโนโลยีที่เคยลึกลับสูงส่ง ทั้ง ไอโอที (IoTs) เอไอ (AI) 5จี (5G) กลายเป็นคำคัพท์สามัญประจำบ้าน ทุกคนเริ่มเรียนรู้ไม่ว่าจะเป็นเด็กที่เริ่มเล่นมือถือ คนแก่ที่เล่นไลน์ สะท้อนว่าเทคโนโลยีใกล้ตัวและการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เคลื่อนผ่านเข้ามาใกล้เราทุกที ไม่ว่าเราจะรัก ชอบ เกลียด ชัง อย่างไร แต่การเปลี่ยนแปลงมาถึงแล้ว และเหมือนสึนามิพร้อมจะกวาดให้ทุกอย่าง คนที่เคยอยู่บนบัลลังก์ประวัติศาสตร์ให้หายไป

นายฐากูรกล่าวว่า มติชนได้รับการอนุเคราะห์จากกระทรวงดีอี กสทช. และจุฬาฯ ในการจัดสัมมนาครั้งนี้ ที่ผ่านมามติชนได้จัดสัมมนาหลายครั้งเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นเตือนบอกกล่าว พี่ เพื่อน น้อง ร่วมสังคม ว่า การเปลี่ยนแปลงมาเคาะประตูถึงหน้าบ้านแล้ว มาถึงห้องนั่งเล่นของทุกคน โดยการสัมมนาครั้งนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนที่ได้นำตัวอย่างการใช้งานจริง (ยูสเคส) นำเสนอ การสัมมนานี้จะไม่พูดปากเปล่า แต่จะมีตัวอย่างให้ดู หลังจากจบการสัมมนาแล้วอยากให้ทุกท่านได้ลงไปดู จะเห็นว่าเทคโนโลยีอยู่ใกล้ตัวเราเพียงใด

“เราหวังว่าในฐานะสื่อ เราจะเป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมเผยแพร่ความรู้ จุดประกายความติดให้ภาคส่วนอื่นๆ ในสังคมนำไปต่อยอดพัฒนา ปรับตัวรับมือได้ ซึ่งปีนี้ไทยเป็นประธานอาเซียน ไม่ใช่การเป็นประธานลอยๆ ไม่ใช่แค่นายกรัฐมนตรีเป็นประธานเท่านั้น แต่เราเป็นทุกด้านทั้งเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม การเป็นประธานแล้วอยู่หลังเขาก็กะไรอยู่ เมื่อความเปลี่ยนแปลงมาเคาะประตูแล้วไม่เดินให้เร็ว ไม่วิ่ง ไม่ก้าวทันความเปลี่ยนแปลงจะตกยุคไปเลย จึงอยากให้ทุกคนตระหนัก” นายฐากูรกล่าว

นายฐากูรกล่าวว่า การสัมมนาครั้งนี้มติชนได้รับการอนุเคราะห์จาก ดีอี กสทช. หัวเว่ย อีริคสัน เอไอเอส ทรู ดีแทค ซีพีเอฟ ไปรษณีย์ไทย เป็นต้น ที่เอื้อเฟื้อยูสเคสมานำเสนอจะเป็นประโยชน์ต่อโลก ต่อสังคมไทย ไม่มากก็น้อย ทั้งนี้ หากมีข้อบกพร่องประการใดขอให้ช่วยแจ้งบอกเพื่อจะได้นำไปปรับปรุงแก้ไข เป็นการร่วมกันพัฒนาหรือเดินไปพร้อมกันไม่รอให้ตกกระแสโลก ซึ่งจะเป็นความหวังเราทั้งหมด ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชนในประเทศนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เชียงใหม่อากาศยังแย่ต่อเนื่อง ไฟป่าลามไหม้ครัววัดพระบรมธาตุเจ้าดอยเกิ้ง
บทความถัดไปคนร้ายกราดยิงถล่มฐาน อส. ปะทะเดือด 10 นาที ก่อนหลบหนีเข้าป่า