เกษตรกรเลี้ยงไก่ไข่ รุดขอบคุณรมว.เกษตรฯดันมาตรการแก้’ไข่ถูก’สำเร็จ

ตัวแทนเกษตรกรเลี้ยงไก่ไข่จากทุกภูมิภาค เข้าขอบคุณรมว.เกษตรและสหกรณ์ ช่วยผลักดันมาตรการแก้ปัญหาราคาไข่ไก่จนเป็นผลสำเร็จ ส่งผลราคาไข่ขยับขึ้นมาอยู่ที่ 2.50 บาท หลังแบกรับภาระขาดทุนสะสมมากว่าปีครึ่ง

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ภายหลังจากกระทรวงมีนโยบายสร้างความยั่งยืนแก่เกษตรกรไทย ด้วยการผลักดันมาตรการรักษาเสถียรภาพราคาไข่ไก่ เพื่อแก้ปัญหาไข่ล้นตลาด โดยให้กรมปศุสัตว์รับผิดชอบดำเนินการมาตั้งแต่ต้นปี 2561 จนถึงปัจจุบัน ด้วยการขอความร่วมมือในอุตสาหกรรมไก่ไข่ ทั้งจากเกษตรกรรายย่อย ผู้ผลิตรายกลาง จนถึงผู้ประกอบการรายใหญ่ พบว่าขณะนี้ราคาไข่ไก่ปรับตัวมาอยู่ที่ 2.50 บาท/ฟอง แม้ว่าราคานี้จะไม่สูงจนทำให้เกษตรกรมีกำไรมาก แต่ก็พอช่วยให้เกษตรกรมีกำลังใจในการทำอาชีพนี้ต่อไป

“ราคารับซื้อไข่ไก่ที่ปรับขึ้นสะท้อนภาวะปริมาณผลผลิตไข่ไก่ที่เคยล้นตลาดเมื่อช่วงก่อนนี้ เริ่มเข้าสู่สมดุลกับการบริโภค ซึ่งถือเป็นความสำเร็จของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ที่พร้อมให้ความร่วมมือดำเนินตามมาตรการที่รัฐร้องขออย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องใช้งบประมาณของรัฐ จากการลดจำนวนไก่ยืนกรงเพื่อลดปริมาณผลผลิตไข่ไก่ลง การลดจำนวนปู่ย่าพันธุ์และพ่อแม่พันธุ์ไก่ไข่ของทั้ง 16 บริษัทรายใหญ่ เพื่อให้มีปริมาณที่เหมาะสมสอดคล้องกับการบริโภค และการรวบรวมไข่ไก่ส่งออกไปยังต่างประเทศ ทำให้ขณะนี้มีไก่ยืนกรงจากการสำรวจล่าสุดเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา อยู่ที่ 46 ล้านตัว ซึ่งคาดว่าจะทำให้ปริมาณไข่ไก่ไม่ล้นตลาด และราคาน่าจะปรับตัวในช่วงเดือนพฤษภาคมหลังจากโรงเรียนเปิดภาคเรียน” นายกฤษฎากล่าว

ด้านนายสุเทพ สุวรรณรัตน์ นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้ กล่าวภายหลังจากนำคณะซึ่งเป็นตัวแทนของเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่จากทุกภูมิภาค เข้าพบและขอบคุณรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯที่เห็นถึงปัญหาและให้ความสำคัญกับเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ โดยมอบนโยบายการแก้ปัญหาราคาไข่ไก่ที่ถูกต้อง เหมาะสม ยุติธรรม มีการดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพและต่อเนื่อง ขณะที่เกษตรกรทั้งรายเล็ก กลาง และบริษัทรายใหญ่ ต่างตอบรับนโยบายและร่วมมือกันอย่างถึงที่สุด ทำให้วันนี้ราคาไข่ไก่ขยับขึ้น หลังจากที่เคยยืนราคาอยู่ที่ 2.30 บาทมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2561
“วันนี้เกษตรกรตั้งใจมาขอบคุณท่านรัฐมนตรี กรมปศุสัตว์ และเจ้าหน้าที่ทุกท่านทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาคที่ร่วมกันแก้ปัญหาตลอดปีกว่าๆ ที่ผ่านมา และขอเป็นกำลังใจในการทำงานให้ภาครัฐ ซึ่งถึงแม้จะยากแต่เราเชื่อว่าความร่วมมือที่ทุกส่วนได้ร่วมกันในครั้งนี้จะช่วยให้อุตสาหกรรมไก่ไข่ยั่งยืนได้ หลังจากนี้ต้องอาศัยความจริงจัง จริงใจ และการร่วมกันสนับสนุนมาตรการทั้งระยะสั้นและระยะยาว ตามที่เอ๊กบอร์ดกำหนดไว้อย่างเคร่งครัดต่อไป” นายสุเทพกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กทม.ซ้อมใหญ่พิธีพลีกรรมตักน้ำ – ริ้วขบวนเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์ ในพื้นที่จริงครั้งแรก (คลิป)
บทความถัดไป‘เจ้าท่า’มั่นใจเปิดบ้านอัด’ประจวบ’ เผย’มาดามแป้ง’จัดหนักเรียกสตินักเตะ