นายชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เปิดเผยว่า ท่องเที่ยวไทยในปีนี้คาดดีขึ้น ถ้าเทียบช่วงสงกรานต์ปีนี้กับปีที่ผ่านมาพบว่านักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้นประมาณ 3-5% โดยนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจีน อินเดียและนักท่องเที่ยวในกลุ่มประเทศอาเซียน โดยสงกรานต์ปีนี้ไทยมีวันหยุดยาวหลายวัน ประกอบกับกำลังจะมีงานใหญ่พระราชพิธีบรมราชาภิเษกต่างชาติอยากเห็นจึงทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวในช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงขาขึ้น
นายชัยรัตน์กล่าวต่อว่า นักท่องเที่ยวจีนเคยมีปัญหาลดลงไปจากปัญหาภูเก็ตเมื่อปีที่ผ่านมา ขณะนี้เริ่มกลับเข้ามาเที่ยวในไทยเกือบปกติแล้ว แต่ไม่เหมือนเดิมโดยพบว่านักท่องเที่ยวจีนจะมาเที่ยวเองไม่ผ่านทัวร์หรือเอเยนต์มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น 60% จากปีที่แล้วอยู่ที่ 50% ผลดีทำให้ร้านค้าชุมชน ผู้ประกอบการทั่วไปมีรายได้มากขึ้น เพราะนักท่องเที่ยวจะจับจ่ายใช้สอยโดยตรงหากมากับทัวร์ต้องไปตามโปรแกรมที่กำหนดไว้ทั้งที่พัก ร้านอาหาร หรือช้อปปิ้ง คาดว่าปีนี้นักท่องเที่ยวจีนเข้ามในไทยประมาณ 10-11 ล้านคน สูงกว่าในปีที่ผ่านมามีจำนวน 10.2 ล้านคน
นายชัยรันต์กล่าวว่า ในปีนี้คาดว่าจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ 40 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาอยู่ในระดับ 38 ล้านคน มีแนวโน้มตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตามคงต้องติดตามเรื่องการเมือง หากมีเหตุวุ่นวายอาจจะทำให้นักนักท่องเที่ยวลดลง รวมถึงค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติจ่ายเงินแพงขึ้น อาจทำให้มาเที่ยวในไทยน้อยลง

