สรรพากรถอยแก้ประกาศใหม่ ส.แบงก์คาดกระทบลูกค้าเงินฝากต้องแจ้งแค่ 3 ล้านคน พร้อมเร่งสร้างความเข้าใจ

เมื่อวันที่ 23 เมษายน ที่สมาคมธนาคารไทย นนแจ้งวัฒนะ น.ส.ชุลีพร น่วมทนง รองเลขาธิการสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับคณะทำงานสมาคมธนาคารไทยกว่า 100 คนใช้เวลาราว 3 ชั่วโมง กรณีกรมสรรพากรออกประกาศกำหนดให้ธนาคารพาณิชย์ส่งข้อมูลดอกเบี้ยเงินฝากประเภทออมทรัพย์ของผู้ฝากเงินให้แก่กรมสรรพากรทางอิเล็กทรอนิกส์เพื่อให้กรมสรรพากรทราบจำนวนดอกเบี้ยเงินฝากประเภทออมทรัพย์ของผู้ฝากเงินในทุกบัญชีของทุกธนาคารและกรมสรรพากรจะส่งข้อมูลผู้ได้รับดอกเบี้ยเงินฝากประเภทออมทรัพย์ที่เกินกว่า 20,000 บาทให้ธนาคารพาณิชย์หักภาษีเงินได้ ที่จ่าย ซึ่งต้องให้ลูกค้ายินยอมนั้น ว่า จากการหารือกับกรมสรรพากรเพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนส่วนใหญ่ กรมสรรพากรจะมีการแก้ไขประกาศของกรมสรรพากรใหม่โดยจากเดิมที่ประชาชนผู้ฝากเงินออมทรัพย์ทุกคนต้องไปให้ความยินยอมที่ธนาคาร จะเปลี่ยนให้กลุ่มที่คาดว่าจะเป็นผู้ที่ต้องเสียภาษีมาแจ้งกับธนาคารว่าจะปฏิเสธให้ธนาคารส่งข้อมูลไปยังกรมสรรพากร ซึ่งคาดว่ากลุ่มนี้จะมีอยู่ราว 1% ของผู้มีบัญชีเงินฝากทั้งหมด ซึ่งผู้ถือครองบัญชีเงินฝากมีราว 30 ล้านคน ถือครองบัญชีเงินฝากรวม 80 ล้านบัญชี หรือ 1 คนถือบัญชีเงินฝาก 3 บัญชี ซึ่งรูปแบบการแจ้งอาจจะยังต้องให้ลูกค้ามาแจ้งที่ธนาคาร ส่วนกรณีประชาชนไม่มาแจ้งปฏิเสธธนาคารจะมีการส่งข้อมูลตามปกติ ขณะที่ประชาชนอีก 99% เป็นกลุ่มที่มีรายได้ดอกเบี้ยน้อยกว่า 20,000 บาทจะไม่ได้รับผลกระทบ ดังนั้นไม่ต้องแจ้งยินยอมซึ่งช่วยลดภาระประชาชนและเพิ่มความสะดวก

สรรพากรยอมถอยและมีการแก้ไขประกาศใหม่ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะช่วยลดภาระประชาชนส่วนใหญ่ได้และประชาชนส่วนใหญ่ไม่เสียสิทธิในการได้รับยกเว้นดอกเบี้ย โดยวันที่ 25 เมษายนนี้สรรพากรจะมีการร่างประกาศใหม่ซึ่งจะเชิญสมาคมธนาคารไทยไปให้ความเห็นเพื่อให้เมื่อปฏิบัติทำงานได้ง่ายขึ้น รวมทั้งจะมีตัวแทนจากธนาคารแห่งประเทศไทยเข้าร่วมด้วยเพราะมีเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายสถาบันการเงินซึ่งหลังจากที่ประชุมร่วมสรรพากรก็จะมีการประชุมของคณะทำงานอีกครั้งเพื่อสรุปผลแนวทางปฏิบัติว่าจะมีการแจ้งลูกค้ารับทราบประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจอย่างไรน.ส.ชุลีพรกล่าว

น.ส.ชุลีพรกล่าวว่า สำหรับการส่งข้อมูลให้สรรพากรนั้นจะต้องตัดรอบบัญชีวันที่ 15 พฤษภาคม และส่งข้อมูลในวันที่ 20 พฤษภาคม สมาคมพยายามจะทำได้ทันแต่ต้องรอหลังจากการหารือวันที่ 25 เมษายนนี้แล้วก่อน แต่ธนาคารต่างได้เริ่มเตรียมการแล้วซึ่งที่ผ่านมาหลังจากที่มีประกาศออกมา ทั้งนี้หลังจากที่มีกระแสข่าวออกมาได้รับการแจ้งจากธนาคารต่างๆ ว่ามีลูกค้ารวมทั้งพนักงานธนาคารสอบถามเข้ามาจำนวนมาก หลังจากนี้สมาคมจะมีการประชาสัมพันธ์รวบรวมประเด็นคำถามที่สงสัยและทำอินโฟกราฟิกประกอบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กอปศ’ เมินกลุ่มค้าน ‘พ.ร.ก.การศึกษาฯ’ ชี้อาจไม่เข้าใจ ยันเป็นการปฏิรูปที่แท้จริง
บทความถัดไป‘ทอม เบียรห์’ แนวรับแข้งเทพ พร้อมอธิบายต่อคณะพิจารณา ‘ซานโต๊ส’ ไม่มีเจตนาทำร้าย