“ดีแทค” ยันเปิดข้อมูลการใช้มือถือได้ แต่ “ธนาธร” ต้องทำหนังสือขอมา

 

จากกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ อนุญาตให้ดีแทคเปิดเผยข้อมูลการใช้งานโทรศัพท์มือถือ เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2562 นั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 เม. เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2562  ว่า เรื่องดังกล่างทางดีแทค ได้ดำเนินการตามนโยบายการคุ้มครองสิทธิและการรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการอย่างยเคร่งครัด เพื่อให้มีหลักเกณฑ์การคุ้มครองสิทธิของผู้ใช้บริการเกี่ยวกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (ดาต้าไพรเวซี่) ซึ่งบริษัทจะเก็บรวบรวม เก็บรักษา และประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ เมื่อได้รับความยินยอมจากผู้ใช้บริการ

ทั้งนี้ผู้ใช้บริการสามารถทำเรื่องร้องขอต่อผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โอเปอเรเตอร์) ให้เปิดเผยข้อมูลการใช้งานได้ โดยการส่งแบบคำขอมายังบริษัทได้ทราบเป็นหนังสือหรือผ่านทางเว็บไซด์ของบริษัท หากไม่ได้รับการยินยอมจากผู้ใช้บริการ บริษัทไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลใดๆ ของผู้ใช้บริการได้ ทั้งนี้ การเปิดเผยข้อมูลของผู้ใช้บริการ ผู้ให้บริการสามารถดำเนินการได้โดยไม่ต้องได้รับความยินยอมในกรณี 1.การเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลต่อหน่วยงานของรัฐหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐโดยอาศัยอํานาจตามบทบัญญัติแห่งกฎหมายเฉพาะ เพื่อรักษาความมั่นคงของรัฐ หรือเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย 2.การใช้หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลเท่าที่จําเป็นเพื่อป้องกันหรือระงับอันตรายต่อ ชีวิต ร่างกาย หรือสุขภาพอนามัยของผู้ใช้บริการและ 3.การส่งข้อมูลส่วนบุคคลให้คณะกรรมการหรือสํานักงาน เมื่อได้รับการร้องขอจากคณะกรรมการและสำนักงาน เพื่อประโยชน์ในการปฏิบัติงานกำกับดูแลการประกอบกิจการโทรคมนาคมตามกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กจิน”เปิดประชุมเวิร์คช็อป นักกฎหมายกลุ่มประเทศอาเซียน ถกปมกม.โอนตัวนักโทษ
บทความถัดไปท็อป 5 ดาวซัลโวไทยลีกต่างชาติหมด ‘บดินทร์’ ยิง 4 ตุง เยอะสุดนักเตะไทย ‘ดิโอโก้’ ซัดแล้ว 5 ลูกลีกมาเลย์