ชป.ส่งรถบรรทุกน้ำช่วยเหลือชาวโนนสูง โคราช หลังน้ำประปาไม่พอใช้

กรมชลประทาน ส่งรถบรรทุกน้ำช่วยเหลือราษฎรในพื้นที่ตำบลหลุมข้าว อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา หลังได้รับความเดือดร้อนจากน้ำประปาไม่พอใช้ เนื่องจากขาดแคลนน้ำดิบ

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ติดตามสภาพปัญหาของสำนักงานชลประทานที่ 8 นครราชสีมา พบว่าตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน 2562 เป็นต้นมา การประปาส่วนภูมิภาคสาขาโนนสูง ได้เริ่มใช้มาตรการการประหยัดน้ำประปาด้วยการลดแรงดันน้ำและจัดแบ่งพื้นที่ให้บริการน้ำประปาเป็นโซน สลับกับการปล่อยน้ำแบบรอบเวร ทำให้ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ที่รับบริการในบางพื้นที่

กรมชลประทาน จึงได้ประสานงานกับการประปาส่วนภูมิภาคสาขาโนนสูง ดำเนินการแจ้งประชาสัมพันธ์เพื่อให้เกิดความเข้าใจในการใช้มาตรการประหยัดน้ำดังกล่าว พร้อมกันนี้ได้ส่งรถบรรทุกน้ำขนาด 6,000 ลิตร จำนวน 2 คัน เข้าไปให้การช่วยเหลือแจกจ่ายน้ำให้กับราษฎรที่ขาดแคลนน้ำประปาเป็นการเร่งด่วน จนถึงขณะนี้ในพื้นที่ตำบลหลุมข้าว สามารถใช้น้ำประปาจากการประปาส่วนภูมิภาคสาขาโนนสูงได้ตามปกติแล้ว

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบแหล่งน้ำดิบของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาโนนสูง พบว่ามีการสูบน้ำจากแม่น้ำมูลบริเวณสถานีสูบน้ำบ้านบินมาทำน้ำประปาโดยตรงและมีแหล่งเก็บน้ำดิบสำรอง เพื่อใช้ในการผลิตประปา อีกหนึ่งแห่งความจุประมาณ 320,000 ลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันมีปริมาณน้ำกักเก็บ 315,000 ลูกบาศก์เมตร หรือ คิดเป็นร้อยละ 98 ของความจุ ในขณะที่มีความต้องการใช้น้ำผลิตน้ำประปาประมาณวันละ 6,000 ลูกบาศก์เมตร เมื่อรวมปริมาณน้ำจากแหล่งน้ำทั้ง 2 แห่ง จึงพอเพียงที่จะใช้ในการผลิตน้ำประปาได้ไปจนถึงเดือนมิถุนายน 2562 ซึ่งเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ปริมาณน้ำในแม่น้ำมูลจะเพิ่มขึ้น สามารถสูบน้ำเข้ามาเติมแหล่งน้ำดิบสำรองได้ตามปกติในระยะต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กาซิยาส’ โพสต์ยืนยันปลอดภัยแล้ว ขอบคุณทุกกำลังใจ รับเป็นประสบการณ์เฉียดตาย
บทความถัดไปป.ป.ส. สุ่ม ‘กัญชา’ ของกลางลอตแรก 1 ตัน หาสารปนเปื้อน ก่อนส่งอย.สกัดเป็นน้ำมัน (คลิป)