สมาคมเลี้ยงสุกร แย้มแล้งหมูโตช้า อาจขึ้นราคาในรอบ 2 เดือน

นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ กล่าวถึงราคาจำหน่ายเนื้อหมูที่มีร้านอาหารอ้างราคาแพงขึ้นจนต้องปรับราคาอาหาร นั้น  ขณะนี้สมาคมฯยังใช้ราคาอ้างอิงที่ให้ไว้กับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ โดยราคาสุกรมีชีวิตกิโลกรัมละ 75 บาท ซึ่งมีผลต่อราคาเนื้อหมูกิโลกรัมละ 140-145 บาท โดยราคาหมูมีชีวิตเป็นราคาที่ทรงตัวมาตลอด 2 เดือน แม้ขณะนี้ผู้เลี้ยงจะเจอปัญหาต้นทุนสูงขึ้นจากภาวะอากาศร้อนอบอ้าวและบางพื้นที่น้ำเพื่อการเลี้ยงสัตว์ไม่เพียงพอ ส่งผลต่อสุกรโตกว่าปกติ เช่น เดิมใช้เวลา 100-120 วัน ก็เพิ่มเป็น 115-132 วัน ถึงจะได้น้ำหนักเพื่อใช้แปรรูป หรือเท่ากับน้ำหนักหายไป 15% แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่กับขาดแคลน โดยปริมาณสุกรมีชีวิตออกสู่ตลาดยังเพืยงพอกับการบริโภควันละ 4.4 หมื่นตัว

“จากภาวะที่ผู้เลี้ยงสุกรประสบอยู่ ได้ให้แต่ละภาคเก็บข้อมูล เพื่อนำมาหารือในที่ประชุมสมาคมฯประจำเดือนในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ ว่าจะมีการทบทวนปรับเพิ่มราคาสุกรหน้าฟาร์มเท่าไหร่ ส่วนจะปรับเท่าไหร่คงต้องมาพูดคุยกันว่าแต่ละภาคเจอปัญหาและแบกรับต้นทุนกันอย่างไร แต่อย่างไรก็ตามในแต่ละครั้งโอกาสที่จะขยับอยู่ที่ไม่เกินกิโลกรัมละ 2-3 บาท โดยการทบทวนราคาจะเริ่มในวันพระ และน่าจะปรับอีก 2-3 วันพระ ซึ่งการปรับแต่ละครั้งก็จะมีผลต่อราคาหมูเขียงกิโลกรัมละ 5-6 บาท ” นายสุรชัย กล่าว

นายสุรชัย กล่าวว่า ส่วนกรณีที่มีผู้ประกอบการร้านอาหารปรับราคาอ้างว่าเนื้อหมูราคาแพงขึ้นนั้น น่าจะเป็นเรื่องของผู้ค้าหมูชำแหละ ไม่เกี่ยวกับผู้เลี้ยงสุกรเพราะยังตึงราคามาตลอด 2 เดือน และเป็นเรื่องที่กระทรวงพาณิชย์ต้องเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงและมีเหตุสมควรหรือไม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image