ลุ้น’ประจิน’เคาะ1.2หมื่นล.ประเคนรบ.ใหม่ ก.พลังงานสกัดใช้เงินแอบแฝงแทรกรายโครงการ

7.05.19 | 06:30 น.

‘ศิริ’เคาะ1.2หมื่นล้านกรอบเงินกองทุนอนุรักษ์พลังงานปีงบประมาณ 2563 ปิดทางงบนโยบายพรรคการเมือง10%-ปรับ เกลี่ยรายแผนแทน มั่นใจแก้ปมโดนโจมตีความไม่โปร่งใส สกัดงบพีอาร์แอบแฝง เสนอ’ประจิน’อนุมัติ8พ.ค.นี้

รายงานข่าวจากกระทรวงพลังงาน แจ้งความคืบหน้าการจัดทำแผนกองทุนเพื่อการส่งเสริมอนุรักษ์พลังงาน ประจำปีงบ ประมาณ 2563 ว่า เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2562 มีการประชุมคณะอนุกรรมการกองทุนเพื่อการส่งเสริมอนุรักษ์พลังงานที่มี นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน ได้เห็นชอบแผนการใช้เงินกองทุนเพื่อการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ประจำปีงบประมาณ 2563 วงเงิน 12,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น 7 ด้านสอดคล้องกับแผนเพิ่มประสิทธิภาพพลังงานสอดรับกับแผนอนุรักษ์พลังงาน(อีอีพี20ปี) และแผนพลังงานทดแทนสอดรับแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก(เออีดีพี20ปี) องค์ประกอบแผนพัฒนาไฟฟ้าประเทศ(พีดีพี20ปี) ประกอบด้วย 1.ยุทธศาสตร์พลังงาน 2.การศึกษาค้นคว้าวิจัยของมหาวิทยาลัย 3.การประชาสัมพันธ์ 4.พัฒนาบุคลากร อาทิ การให้ทุน 5.นโยบายรัฐบาลชุดใหม่ใช้งบกองทุนฯในกลุ่มนวัตกรรมพัฒนาประเทศ 6.งบเพื่อโครงการในพระราชดำริและพื้นที่พิเศษ อาทิ พื้นที่3จังหวัดใต้

รายงานข่าวแจ้งว่า เดิมมีการเสนอให้เปิดงบให้รัฐบาลใหม่ 10% หรือวงเงิน 1,200 ล้านบาท เพื่อใช้ในนโยบายที่เกี่ยวกับนวัตกรรม เพราะหลายพรรคที่ชนะการเลือกและเข้าร่วมรัฐบาลอาจประกาศไว้กับประชาชน อาจมีสมาร์ทซิตี้ หรือรถยนต์ไฟฟ้า(อีวี) จึงต้องจัดสรรให้เหมาะสม แต่นายศิริไม่อนุมัติเพราะไม่ต้องการกำหนดเงินไว้ชัดเจน และให้ความเห็นว่าหากรัฐบาลใหม่ต้องการใช้เงินให้เสนอผ่านแผนอื่นที่มีอยู่ อาทิ ยุทธศาสตร์พลังงาน การศึกษาค้นคว้าวิจัย โดยข้อเสนอการเปิดงบเคยดำเนินการแล้วในปีงบประมาณ 2562 ตามนโยบายยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งที่ผ่านมาเน้นลงทุนแผงโซลาร์ ระบบสูบน้ำ

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากนี้จะเสนอต่อคณะกรรมการกองทุนเพื่อการส่งเสริมอนุรักษ์พลังงาน ที่มีพล.อ.อ.ประจิน จั่นตองรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานพิจารณา แต่ล่าสุดจากแนวโน้มการแต่งตั้งวุฒิสภา(สว.) ประธานที่ประชุมอาจเปลี่ยนแปลงได้ ต้องรอความชัดเจนและกำหนดเวลาประชุมอีกครั้ง

“เมื่อกรอบการใช้เงินอนุมัติจะจัดทำแนวทางการประเมินผล อาทิ ถ้าขอเงินซื้อโซลาร์ แอร์ จะพิจารณาจากอะไร พิจารณาจากบิลค่าไฟหรือไม่ ประหยัดมากน้อยเพียงใด อย่างกรณีโรงพยาบาลต่างจังหวัดที่เคยของบผ่านกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เพื่อเปลี่ยนแอร์ เดิมจะใช้เอกสารคล้ายกัน แต่ครั้งนี้เอกสารต้องชัดเจน หรืองบประชาสัมพันธ์ต้องดูว่าจะเอาเงินไปทำอะไรบ้าง ไม่ใช่ขอมาแล้วแอบแฝง ดูกันตรงๆ เพราะที่ผ่านมาถูกโจมตีเรื่องความโปร่งใสกลายเป็นเป้าหมายโดยโจมตี เพราะมีการแอบใส่งบประชาสัมพันธ์ผ่านโครงการต่างๆ อาทิ แผนพัฒนา แผนกลยุทธ์ อย่างซื้อโซลาร์มีทั้งเพิ่มประสิทธิภาพ ซื้อโซลาร์เพื่อพลังงานทดแทน ซื้อโซลาร์ตามนโยบายรัฐบาล แต่ทั้งหมดเป็นโซลาร์เหมือนกัน โครงการเดียวกันแต่เข้าไปอยู่ทุกด้าน แนวทางนี้ต้องไม่เกิดขึ้นอีก”รายงานข่าวระบุ

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมาการของบประมาณปี 2562 ของกองทุนอนุรักษ์พลังงาน ถูกตั้งขอสังเกตเรื่องความโปร่งใส จนมีการตั้งกรรมการสอบ แต่จนถึงปัจจุบันยังไม่มีความชัดเจนแต่อย่างใด