โชว์รูมประชาชื่น : เดอะ เซ็นจูรี่ รอยัล ราชยานยนต์จักรพรรดิญี่ปุ่น

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์พระองค์ใหม่ของญี่ปุ่น มีพระประสงค์ทรงเลือกรถยนต์พระที่นั่งคันใหม่คือ โตโยต้า เซ็นจูรี่ (Toyota Century) รถยนต์สไตล์หรูคลาสสิก สุดยอดรุ่นหนึ่งของค่ายญี่ปุ่น

รถรุ่นนี้สังกัดค่ายโตโยต้า มีชิ้นส่วนทำด้วยมือหลายชิ้น นิยมนำมาทำเป็นรถลิมูซีน

แต่ความพิเศษของโตโยต้า เซ็นจูรี่ ที่สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะเลือกใช้ หรือ เดอะ เซ็นจูรี่ รอยัล (The Century Royal) จะมีความยาวขยายเพิ่มออกไปอีก 35 นิ้ว เพื่อรองรับที่นั่ง 3 แถว มีหลังคาสูง และหน้าต่างขยาย เพื่อให้สมเด็จพระจักรพรรดิ และพระราชวงศ์สามารถมองเห็น และโบกมือให้แก่ประชาชนของพระองค์ได้สะดวกมากขึ้น

ที่สำคัญ ทางโตโยต้าออกมายืนยันว่าจะดัดแปลงรถรุ่นนี้ให้เปิดประทุนได้ นับว่าเป็นครั้งแรกที่ทางโตโยต้าปรับแต่งรถรุ่นนี้

เดอะ เซ็นจูรี่ รอยัล จะไม่มีตราสัญลักษณ์หรือโลโก้โตโยต้า หรือเซ็นจูรี่บนรถ แต่จะมีดอกเบญจมาศสีทองตราประทับของจักรพรรดิญี่ปุ่น และตราประจำตระกูลแทนแผ่นป้ายทะเบียน มุมของกระจังหน้าจะมีป้ายสีเงินเล็กๆ ขนาด 10 ซม. แสดงเลขที่พระราชวังอิมพีเรียล โดยทั่วไปจะเป็นเลขหลักเดียว หรือสองหลัก

สำหรับโตโยต้า เซ็นจูรี่ เปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1967 ในโอกาสครบรอบอายุ 100 ปีของ ซากิชิ โตโยดะ ผู้ก่อตั้งโตโยต้า พัฒนาเพื่อจับกลุ่มลูกค้าระดับสูง พร้อมสะท้อนถึงงานฝีมือและคุณภาพขั้นสูงของช่างญี่ปุ่น

เมื่อปีที่แล้ว โตโยต้า เซ็นจูรี่ รถสุดหรูโฉมใหม่ล่าสุดจากค่ายโตโยต้า กลับมาใหม่อีกครั้งในรอบ 21 ปี นับเป็นเจเนอเรชั่นที่ 3 ในรอบ 50 ปีที่ผ่านมา

ต้องถือว่าเซ็นจูรี่เป็นยานพาหนะบ่งบอกถึงความเป็นญี่ปุ่น และเป็นที่ชื่นชอบของจักรพรรดิญี่ปุ่น รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูง นักธุรกิจ และเหล่าหัวหน้ายากูซา เพราะความหรูหราแข่งขันกับรถหรูชั้นแนวหน้าอย่าง โรลส์-รอยซ์ (Rolls-Royce) หรือเบนท์ลีย์ (Bentley) ได้อย่างสบายในฐานะรถหรูไฮ-คลาสสไตล์ญี่ปุ่น

โตโยต้า เซ็นจูรี่ 2018 ยังคงมีดีไซน์ใกล้เคียงกับรุ่นก่อนหน้า ตัวถังมีขนาดใหญ่ขึ้นจากรุ่นก่อน มีความยาวอยู่ที่ 5,335 มม. ความกว้าง 1,930 มม. มีน้ำหนัก 2,368 กก. ขุมกำลังเครื่องยนต์ ไฮบริด 5.0 ลิตร V8 ให้กำลัง 376 แรงม้า พร้อมแรงขับจากมอเตอร์ไฟฟ้าที่จ่ายพลังงานจากแบตเตอรี่ทั้งหมดรวม 425 แรงม้า อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 13.6 กม./ลิตร พัฒนาอยู่บนพื้นฐานเดียวกับเล็กซัส แอลเอส

 

 

 

     

การออกแบบภายในห้องโดยสาร เน้นความหรูหราเรียบง่ายไม่ฉูดฉาดตามแบบฉบับญี่ปุ่น เบาะที่นั่งตอนหลังแบบแยกเบาะ พร้อมพื้นที่ห้องโดยสารกว้างขวาง เพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ

หน้าจอเอนเตอร์เทนเมนต์ขนาด 16 นิ้ว สำหรับเบาะด้านหลัง เครื่องเสียงไฮเอนด์ และหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว ตรงที่วางแขนด้านหลังยังมีเบาะพร้อมฟังก์ชั่นนวดผู้โดยสาร ผ้าม่าน แอร์ตอนหลัง และระบบเครื่องเสียง

ติดตั้งระบบควบคุมช่วงล่างด้วยถุงลมไฟฟ้า พร้อมพัฒนาเพิ่มความแข็งแกร่งของโครงสร้างแน่นหนาขึ้น นอกจากนี้ ปีกนกพัฒนาขึ้นใหม่ การเชื่อมต่อและชิ้นส่วนยางต่างๆ ช่วยลดแรงสั่นสะเทือนจากถนน เพิ่มความนุ่มนวลในการขับขี่

ระบบช่วยเหลือ โตโยต้า เซฟตี้ เซนส์ (Toyota Safety Sense) มาพร้อมกับระบบแจ้งเตือนจุดอับสายตา ระบบช่วยเหลือในการเข้าจอด ระบบเตือนก่อนการชนล่วงหน้า ระบบแจ้งเตือนเมื่อรถออกจากเลน ระบบควบคุมความเร็วครูสคอนโทรล ไฟหน้าแบบปรับระดับอัตโนมัติ และเฮลพ์เน็ต (Helpnet) โดยจะทำงานอัตโนมัติเมื่อถุงลมนิรภัยทำงาน และฝ่ายบริการลูกค้าจะติดต่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่อยู่บริเวณนั้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น

โตโยต้า เซ็นจูรี่ 2018 ราคาเริ่มต้นประมาณ 19,600,000 เยน คิดเป็นประมาณ 5,890,000 บาท แต่ไม่รวมภาษีนำเข้า เมื่อลองเทียบกับรถหรูอย่างโรลส์-รอยซ์ จะเห็นว่าถูกกว่าโรลส์-รอยซ์ กว่าเท่าตัว

อย่างไรก็ตาม โตโยต้าตั้งเป้าหมายขายเพียง 50 คัน และมีจำหน่ายเฉพาะในญี่ปุ่น ซึ่งทุกคันผลิตที่โรงงาน ฮิกาชิ-ฟูจิ ประเทศญี่ปุ่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ออกหมายจับมือชิงทรัพย์นาฬิกา”ริชาร์ด มิลล์”
บทความถัดไป‘ไอโอซี’ รื้อระบบคัดเลือกเจ้าภาพจัดโอลิมปิกเหตุที่ผ่านมาใช้งบฯ จัดทะลุโลก