“เอไอเอส” ยืดจ่ายค่าคลื่น 900 แต่ยังกั๊กท่าทีร่วมไม่ร่วมประมูลคลื่น700

เมื่อวันที่ 10 บริษัท พฤษภาคม 2562 บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด หรือเอดับบลิวเอ็น ในเครือบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ได้ยื่นหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) เพื่อแจ้งความประสงค์ขอขยายระยะเวลาการชำระค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ ที่ 4/2562 เรื่อง มาตรการแก้ไขปัญหาการประกอบกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม ลงวันที่ 11 เมษายน 2562 ซึ่งกำหนดให้ผู้ได้รับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ ที่ประสงค์จะขยายชำระเงินประมูลคลื่นความถี่ ต้องแจ้งความประสงค์เป็นหนังสือไปยังสำนักงาน กสทช. ภายใน 30 วัน โดยจะต้องเข้ามารับการจัดสรรคลื่นความถี่ 700 เมกะเฮิรตซ์ ด้วย บริษัทจึงได้ยื่นความประสงค์ดังกล่าวไปยัง กสทช. โดยมีเงื่อนไข คือ รอการพิจารณาหลักเกณฑ์ ราคาและเงื่อนไขต่างๆของการจัดสรรคลื่นความถี่ย่าน 700 เมกะเฮิรตซ์ ที่ชัดเจนจาก กสทช. อีกครั้งนั้น

นายวีรวัฒน์ เกียรติพงษ์ถาวร หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านธุรกิจสัมพันธ์และองค์กร กล่าวว่า การพิจารณาเพื่อรับการจัดสรรคลื่นความถี่ย่าน 700 เมกะเฮิรตซ์ นั้นต้องศึกษาอย่างรอบคอบ ทั้งเรื่องราคาและความพร้อมในการนำคลื่นมาใช้ ซึ่งถ้าหากราคาสูงเกินไปก็นับว่าไม่คุ้มค่าต่อการลงทุนในปัจจุบัน เนื่องจากหากนำมาให้บริการ 5G ก็ยังไม่มีรูปแบบการใช้งานที่แท้จริงเกิดขึ้น ในปัจจุบันหลายประเทศที่เร่งผลักดันให้มี 5G รัฐบาลก็มอบคลื่นความถี่ให้ผู้ประกอบการ โดยไม่คิดมูลค่า ซึ่งการตั้งราคาคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ นี้ ไม่สามารถเทียบกับราคาคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ และ 1800 เมกะเฮิรตซ์ ที่เคยประมูลไปก่อนหน้านี้ได้ เนื่องจากคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ และ 1800 เมกะเฮิรตซ์ เป็นคลื่นที่มีฐานลูกค้าใช้งานอยู่แล้ว ทำให้สามารถหารายได้มาชดเชยค่าคลื่นความถี่ได้ทันที

นายวีรวัฒน์ กล่าวว่า ขณะที่คลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่ง กสทช. จะนำมาจัดสรรให้นี้ ยังเป็นคลื่นใหม่ที่ไม่มีฐานลูกค้าใช้งานอยู่เลย ประการสำคัญ อุปกรณ์สำหรับลูกค้า ที่สามารถรองรับคลื่นนี้ ก็ยังมีอยู่จำนวนน้อยและราคาแพง จึงไม่คุ้มค่าที่จะลงทุนโครงข่ายคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ ในปัจจุบัน ดังนั้น บริษัทจึงต้องพิจารณาหลักการ ราคาและเงื่อนไขที่ชัดเจน จาก กสทช. อีกครั้งก่อน โดยขณะนี้ได้ให้บริษัทที่ปรึกษาเข้ามาศึกษาความคุ้มค่าในการลงทุนครั้งนี้แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดแล้ว! “พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก-พญานาค” แหล่งเรียนรู้สายพันธุ์คางคก-งู รับงานบุญบั้งไฟยโสธร
บทความถัดไปจนท.รวบคนงานลักลอบตัดไม้บนเขา คนปริศนาโทรเคลียร์วุ่น อ้างจ่ายแล้ว 8 หมื่น