ดิจิ-เทรนด์ ฟอร์เวิร์ด : จีนบล็อกวิกิพีเดียอย่างสิ้นเชิง : โดย นายมะดัน

เมื่อเร็วๆ นี้ “วิกิพีเดีย” เว็บไซต์สารานุกรมเสรี ได้แจ้งต่อ “สำนักข่าวรอยเตอร์ส” ว่า เดือนเมษายนที่ผ่านมา “มูลนิธิวิกิมีเดีย” ยืนยันได้ว่าเว็บวิกิพีเดียไม่สามารถเข้าจากจีนได้อีกแล้ว

จากการวิเคราะห์รายงานภายใน ยืนยันได้ว่าวิกิพีเดียทุกภาษาถูกบล็อกหมดแล้ว ทั้งนี้มูลนิธิยังไม่ได้รับการแจ้งเตือนใดๆ ที่อธิบายว่า ทำไมจีนจึงดำเนินการบล็อกการเข้าถึงวิกิพีเดีย

ขณะที่การทดสอบโดยเว็บเกรตไฟเออร์ องค์กรที่ติดตามตรวจสอบการเซ็นเซอร์อินเตอร์เน็ตในจีน เปิดเผยว่า เว็บไซต์วิกิพีเดียไม่สามารถเข้าจากประเทศจีน ตั้งแต่ 23 เมษายน 2562

ด้าน ชาร์ลี สมิธ (นามแฝง) หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งเกรตไฟเออร์ กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า การบล็อกผู้ใช้งานในจีนไม่ให้เข้าถึงวิกิพีเดียทุกภาษาเป็นเพียงการกระทำเชิงสัญลักษณ์ว่าเจ้าหน้าที่ของจีนนั้นหวาดกลัวความจริง

ตั้งแต่ปี 2558 หน้าเว็บเนื้อหาภาษาจีนของวิกิพีเดีย ถูกบล็อกภายใต้โครงการ “เกรตไฟวอลล์” ของจีน ซึ่งเป็นโครงการที่ป้องกันมิให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตเข้าเว็บไซต์ต่างประเทศบางเว็บ และมีการบล็อกบทความในวิกิพีเดียบางชิ้นที่เป็นบทความ อย่างการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน กลางกรุงปักกิ่ง ปี 2532 และพื้นที่แถบหิมาลัยในทิเบต ถูกบล็อกโดยจีนมานานแล้ว ขณะที่ตัวเว็บไซต์ยังสามารถเข้าถึงได้อยู่

“เมื่อประเทศ ภูมิภาค หรือวัฒนธรรมหนึ่ง ไม่สามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับบทสนทนาโลกในวิกิพีเดียได้ โลกทั้งใบก็อับจน (ความรู้) ลง” ซาแมนธา ลีน โฆษกของมูลนิธิวิกิมีเดีย ระบุ

ทั้งนี้ จีนมักจะเพิ่มระดับความเข้มข้นของการเซ็นเซอร์ขึ้นในช่วงก่อนเหตุการณ์สำคัญทางการเมือง หรือวันครบรอบของเหตุการณ์อ่อนไหว โดยในเดือนมิถุนายนนี้จะครบรอบ 30 ปีที่กองทัพจีนใช้กำลังสลายการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน และในเดือนตุลาคมปีนี้ ยังครบรอบ 70 ปี การก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนอีกด้วย

นายมะดัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ธนกร’ชี้ตั้งรัฐบาลขั้วที่ 3 แค่เกมส์การเมือง ยังรอ ‘ปชป.-ภท.’ชัดเจน ปัดแบ่งเก้าอี้ครม.แล้ว
บทความถัดไปคนไทยในสหรัฐ ล่าชื่อแจ้งทำเนียบขาว ‘เอาเรื่องหมอแอร์-ยึดสัญชาติอเมริกันคืน’