สภาพัฒน์เผยจีดีพีQ1/62โตแค่ 2.8% ปรับลดทั้งปีโต 3.6%

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า อัตราการขยายตัวเศรษฐกิจ (จีดีพี) ไทย ไตรมาสแรก ปี 2562 เติบโต 2.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน และเติบโต 1.0% เทียบกับช่วงไตรมาสที่ 4 ปี 2561 เป็นการเติบโตต่ำสุดรอบ 17 ไตรมาส นับจากไตรมาสที่ 1 ปี 2558 และการส่งออกติดลบ 3.6% เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนจากชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกและการค้าโลก ทำให้ สศช.ได้ปรับประมาณการจีดีพี ปี 2562 ใหม่ คาดว่าจะเติบโต 3.6% กรอบประมาณการ 3.3-3.8% จากเดิม 4.0% ด้านมูลค่าการส่งออกคาดเติบโตได้ 2.2% จากเดิม 4.1% ตัวเลขนี้ยังไม่ได้รวมประมาณการกีดกันการค้าอีก 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐที่จะมีกับจีน

นายทศพรกล่าวว่า แนวโน้มเศรษฐกิจช่วงครึ่งปีหลัง 2562 คาดว่าจะมีแนวโน้มดีขึ้น ปัจจัยเสี่ยงเศรษฐกิจไทยมาจากด้านต่างประเทศ ทั้งการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกและการค้าโลก ผลกระทบสงครามการค้าเป็นปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ ดังนั้น ด้านปัจจัยในประเทศที่สามารถควบคุมได้ หลังจากการเลือกตั้ง สถานการณ์การเมืองนิ่งหากยิ่งสามารถจัดตั้งรัฐบาลเร็วเท่าไรจะสามารถผลักดันเรื่องงบประมาณประจำปี 2563 ได้เร็ว สามารถเดินหน้าการเจรจาการค้ากับประเทศต่างๆ ที่ค้างอยู่ และสามารถเตรียมการรับมือ ผลกระทบสงครามการค้าต่อไทยได้

“แม้ว่าจะมีความกังวลกรณีการจัดตั้งรัฐบาลปริ่มน้ำ แต่กรณีนี้ประเทศไทยผ่านมาหลายครั้งหลายครา เชื่อว่าครั้งนี้น่าจะผ่านไปได้ แต่เรื่องที่อยากให้มีรัฐบาลได้เร็วเพื่อขับเคลื่อนเรื่องต่างๆ ทั้งนี้ อยากให้ขับเคลื่อนส่งออกโดยการหาตลาดใหม่และใช้ผลบวกจากสงครามการค้า เพื่อให้ส่งออกโตได้ถึง 3% เป็นงานหนักกระทรวงพาณิชย์และเอกชน หนุนท่องเที่ยวรักษาฐานรายรับได้ 2.2 ล้านล้านบาท จำนวนนักท่องเที่ยว 40.5 ล้านคน ด้านการบริโภคเอกชนและการลงทุนเอกชนยังดี” นายทศพรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จวก ‘สมคิด’ พา ปท.ตกเหว ใช้มหา’ลัยตอบแทนนายทุน เน้นรองรับ ‘อุตสาหกรรม-อีอีซี’
บทความถัดไปผู้สมัครอนาคตใหม่ หวั่นชายลึกลับคุกคามหน้าบ้าน ไม่ถอดใจศึกเลือกตั้งซ่อมเชียงใหม่