เปิดฉากประชุมโอไออี ถกโรคระบาดสัตว์-กฎระเบียบการค้า-มาตรฐานสุขภาพสัตว์ระหว่างประเทศ

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เข้าร่วมประชุมองค์การสุขภาพสัตว์โลก (OIE) ครั้งที่ 87 ณ กรุงปารีส เพื่อหารือด้านมาตรฐานสุขภาพสัตว์ กำหนดเงื่อนไข นำเข้า-ส่งออกระหว่างประเทศ และขั้นตอน มาตฐานการผลิตสินค้าปศุสัตว์ในการควบคุมและป้องกันโรคในสัตว์…โดยปัญหาการระบาดของโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกาในหลายประเทศในเอเชียและยุโรป เป็นประเด็นสำคัญที่ประเทศสมาชิกเรียกร้องความร่วมมือในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรค ที่จะผลกระทบต่อการผลิตปศุสัตว์และความมั่นคงอาหารของโลก

ดร.โมนิกค์ เอลัว ผู้อำนวยการใหญ่ OIE กล่าวถึงความสำเร็จผลงานในรอบปีที่ผ่านมา โดย FAO และ OIE ได้ร่วมจัดทำกรอบแผนงานระดับโลกเกี่ยวกับการควบคุมโรคระบาดสัตว์ข้ามพรมแดน ปัญหาเชื้อดื้อยา โครงการปรับปรุงการป้องกันโรคในสัตว์น้ำ และโครงการกำจัดโรค PPR ในแพะ-แกะให้หมดไป (Global PPR Eradication Campaign) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากธนาคารโลก (Work Bank) และกองทุนระหว่างประเทศเพื่อพัฒนาเกษตรกรรม (IFAD)

ในระหว่างการประชุมอธิบดีกรมปศุสัตว์ จะได้หารือการป้องกันและปัญหาโรคระบาดสัตว์ และพิจารณากฎระเบียบการค้าและมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กับประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน และประเทศคู่ค้าที่สำคัญด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชมกล้ามท้อง ‘ใหม่ ดาวิกา’ ขาวเป็นลอนในลุคสาวสปอร์ต
บทความถัดไป‘กกต.’แถลงอนค.คว้าส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ แจงมีบางพรรคได้ส.ส.เพิ่ม-พ้นส.ส.