ผู้มีรายได้น้อย เตรียมเฮ!! “กสทช.” เปิดบริการเน็ตบ้านฟรี 3ปี เริ่ม 1 ก.ค.นี้ (ชมคลิป)

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยในพิธีลงนามในบันทึกข้อตกลงคุณธรรม โครงการจัดให้มีบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกล (โซนซี) ว่า พื้นที่ห่างไกล (โซนซี) เป็นพื้นที่ที่อยู่ห่างไกล ซึ่งอยู่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ รวม 15,732 หมู่บ้าน โดย สำนักงาน กสทช. ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงร่วมกับผู้ประกอบการทั้ง 7 บริษัท รวม 8 สัญญา เพื่อให้การดำเนินการมีความโปร่งใสที่สุด

นายฐากร กล่าวว่า กรณีการดำเนินการโครงการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกล หรือเน็ตชายขอบ ภายใต้ความรับผิดชอบของ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) จำนวน 2 สัญญา รวม 3,920 หมู่บ้าน ที่ยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ ได้แก่ พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือทั้งหมด และในพื้นที่ภาคเหนือ 2 ที่ครอบคลุมจังหวัด อาทิ จ.ตาก, จ.สุโขทัย, จ.อุตรดิตถ์, จ.พิษณุโลก, จ.กำแพงเพชร, จ.พิจิตร, จ.เพชรบูรณ์, จ.อุทัยธานี และนครสวรรค์ ซึ่งได้กำชับให้ทีโอที เร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

 

“สำหรับโครงการเน็ตชายขอบ กสทช. ใช้เงินสนับสนุนจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม (กทปส.) จำนวนกว่า 3,000 ล้านบาท หรือกว่า 1,000 ล้านบาทต่อปี สำหรับให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงให้แก่ประชาชนผู้มีรายได้น้อยเดือนละ 200 บาท จำนวนกว่า 400,000 ครัวเรือน โดย กสทช. ได้ทำหนังสือแจ้งไปแล้ว 394,904 ฉบับ ซึ่งมีหนังสือตอบรับขอใช้สิทธิกลับมา ณ วันที่ 27 พฤษภาคม 2562 จำนวน 31,548 ฉบับ” นายฐากร กล่าว

นายฐากร กล่าวว่า กสทช. ยืนยันว่า จะเปิดให้ประชาชนได้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2562 เป็นต้นไป รวมระยะเวลา 3 ปี (สิ้นสุดเดือนมิถุนายน 2565) ยกเว้นพื้นที่ที่ทีโอที เป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งเดิมคาดว่า จะเปิดให้บริการในวันที่ 1 พฤษภาคม 2562 แต่เนื่องจากติดปัญหาที่ทำให้การดำเนินโครงการเกิดความล่าช้า อาทิ ปัญหาด้านข้อจำกัดของพื้นที่ติดตั้งบริการซึ่งต้องปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ปัญหาด้านสภาพพื้นที่หรือข้อมูลบริการในพื้นที่เปลี่ยนแปลงไป และปัญหาด้านสภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศรวมถึงความไม่สงบในพื้นที่

“ในพื้นที่ที่ทีโอทียังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ เมื่อดำเนินการติดตั้งสมบูรณ์แล้ว จะเปิดให้บริการกับผู้ที่ผู้ทำหนังสือตอบกลับมา และในการสนับสนุนในกรอบเวลา 3 ปีเช่นกัน โดยจะเริ่มนับตั้งแต่วันที่เริ่มให้บริการเป็นต้นไป ทั้งนี้ กสทช. ขอให้ประชาชนที่ได้รับหนังสือแจ้งใช้สิทธิ ส่งหนังสือตอบรับขอใช้สิทธิกลับมาโดยเร็ว ก่อนที่จะเริ่มเปิดให้บริการในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ อย่างไรก็ตาม หากส่งหนังสือตอบรับขอใช้สิทธิกลับมาล่าช้า ระยะเวลาการใช้งานจะลดลง โดยจะสิ้นสุดการสนับสนุนพร้อมกัน” นายฐากร กล่าว

เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“วิระชัย”จ่อฟันดาราดัง รีวิวอาหารเสริมไม่ได้คุณภาพเครือเมจิกสกิน
บทความถัดไปคอฟฟี่ ทอฟฟี่ สูตรกาแฟพระราชทาน ใน ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’