ทัพนักธุรกิจกวางตุ้งกว่า 100 รายเยือนไทย เชื่อมสัมพันธ์ กล่อมลงทุนอีอีซี-เพิ่มการค้า

ทัพนักธุรกิจกวางตุ้งกว่า 100 รายเยือนไทย เชื่อมสัมพันธ์ กล่อมลงทุนอีอีซี-เพิ่มการค้า

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 มิถุนายน ที่โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้หารือกับนายหลี่ ซี เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำมณฑลกวางตุ้ง พร้อมตัวแทนภาครัฐและเอกชนสองฝ่าย เนื่องในโอกาสรัฐบาลจีนนำคณะนักธุรกิจกวางตุ้งกว่า 100 ราย เดินทางเยือนประเทศไทย จากนั้นนายสมคิด และนายหลี่ กล่าวปาฐกถาพิเศษในพิธีเปิดงาน

ทั้งนี้ ภาคเอกชน ได้แก่ หอการค้าไทย-จีน สมาคมนักธุรกิจยุคใหม่ไทย-จีน ร่วมกับ กระทรวงอุตสาหกรรม BOI และ EEC เชิญเอกชนระดับ SMEs และ Start up เข้าร่วมงาน โดยมีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 800-900 ราย ทั้งนี้ ภายในงานประกอบไปด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การเสวนาเชิงธุรกิจ และกิจกรรมสร้างเครือข่ายธุรกิจและขยายโอกาสทางการค้า (Business Matching/ Networking) ซึ่งจัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์

โดยจะมีภาคเอกชนจีนเข้าร่วมเจรจาธุรกิจประมาณ 60 บริษัท ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างภาครัฐและเอกชนไทย-จีนแล้ว ยังเป็นการสร้างโอกาสทางธุรกิจและการลงทุนเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันการขยายมูลค่าการค้าระหว่างไทยและจีนให้บรรลุเป้าหมาย 1.4 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2564

รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า การเดินทางเยือนไทยของคณะในครั้งนี้ นอกจากการเข้าร่วมงานสัมมนาดังกล่าวแล้ว ยังมีกำหนดการเดินทางไปศึกษาศักยภาพของพื้นที่ Eastern Economic Corridor (EEC) เพื่อวางแนวทางความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนระหว่างไทยและมณฑลกวางตุ้ง โดยเฉพาะการเชื่อมโยงเขตเศรษฐกิจ Greater Bay Area (GBA) และ Belt and Road Initiative (BRI) ของจีน กับ EEC ซึ่ง GBA เป็นพื้นที่ที่อยู่ในแผนพัฒนาที่รัฐบาลจีนให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ประกอบด้วย 9 เมืองในมณฑลกวางตุ้ง ฮ่องกง และมาเก๊า โดยมีโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่เป็นนวัตกรรมใหม่และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตลอดจนการสร้างเส้นทางคมนาคมระหว่างสามเขตแดนให้สามารถเข้าถึงได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งรัฐบาลไทยเองก็พยายามที่จะสร้างความเชื่อมโยงการค้า การลงทุน และโลจิสติกส์ระหว่าง GBA กับ EEC

สำหรับมณฑลกวางตุ้ง ถือเป็นมณฑลที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจสูง กล่าวคือ มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ มีการนำเข้าสูง ประชากรมีจำนวนมากและมีรายได้ต่อหัวเข้าใกล้ระดับประเทศที่มีรายได้สูง

ในปี 2561 ไทยและกวางตุ้งมีมูลค่าการค้า 23,980 ล้านเหรียญสหรัฐ แบ่งเป็นมูลค่าการส่งออกจากไทยไปกวางตุ้ง 14,200 ล้านเหรียญสหรัฐ และมูลค่าการนำเข้าของไทยจากกวางตุ้ง 9,780 ล้านเหรียญสหรัฐ สินค้าหลักที่ไทยส่งออกไปกวางตุ้ง อาทิ เครื่องจักร อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ พลาสติก ผลไม้ น้ำมันและแร่เชื้อเพลิง เป็นต้น

ส่วนสินค้าหลักที่ไทยนำเข้าจากกวางตุ้ง อาทิ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ชิ้นส่วนโทรศัพท์มือถือ ชิ้นส่วนอุปกรณ์ประมวลผลอัตโนมัติ เสื้อผ้าสำเร็จรูป เป็นต้น ปัจจุบันไทยเป็นแหล่งนำเข้าอันดับที่ 7 ของมณฑลกวางตุ้ง ถึงแม้ว่าจะยังมีการนำเข้าจากไทยไม่มากนัก แต่ก็เป็นโอกาสในการสร้างความร่วมมือด้านการลงทุนเพื่อส่งออกไปยังจีนมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมอุตุฯ เตือนทุกภาคฝนกระหน่ำ กทม.ไม่รอด ระวังน้ำท่วมฉับพลัน
บทความถัดไปพะยูนน้อย ‘มาเรียม’ เติบโตขึ้น มีพัฒนาการดีมากขึ้นเรื่อยๆ (คลิป)