หน้าแรก เศรษฐกิจ กฟผ.เปิดประมู...

กฟผ.เปิดประมูลโซลาร์เซลล์ลอยน้ำเขื่อนสิรินธร 20 มิ.ย. – 26 ก.ค.นี้

15.06.19 | 18:52 น.
กฟผ.ประมูลโซลาร์เซลล์ลอยน้ำ
กฟผ.ออกประกาศประกวดราคาโครงการนำร่องโซลาร์เซลล์ลอยน้ำเขื่อนสิรินธร เริ่มขายแบบ 20 มิ.ย. – 26 ก.ค.

กฟผ. ออกประกาศงานประกวดราคาโครงการนำร่องผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำ เขื่อนสิรินธร จ.อุบลราชธานี ขนาด 45 เมกะวัตต์ นำร่องโครงการแบบไฮบริดแห่งแรกใหญ่ที่สุดในโลก กำหนดขายเอกสารประกวดราคาวันที่ 20 มิ.ย. – 26 ก.ค. นี้

นายฉัตรชัย มาวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังน้ำและพลังงานหมุนเวียน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ติดตั้งบนทุ่นลอยน้ำ ว่า กฟผ.ได้ออกประกาศงานประกวดราคาจัดซื้อและจ้างก่อสร้างโครงการผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ติดตั้งบนทุ่นลอยน้ำ สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทุ่นลอยน้ำร่วมกับโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนสิรินธร ขนาดกำลังผลิต 45 เมกะวัตต์ โครงการนำร่องของ กฟผ. และเป็นโครงการโซลาร์เซลล์ลอยน้ำแบบไฮบริดแห่งแรกที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีกำหนดขายเอกสารประกวดราคาระหว่างวันที่ 20 มิถุนายน – 26 กรกฎาคม 2562 และกฟผ.จะเปิดซองประกวดราคาในวันที่ 20 สิงหาคม 2562 ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็ปไซต์กฟผ.

นายฉัตรชัยกล่าวว่า สำหรับโครงการนำร่องโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทุ่นลอยน้ำร่วมกับโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนสิรินธร ติดตั้งอุปกรณ์ทั้งหมดบนทุ่นลอยน้ำพื้นที่ผิวน้ำเนื้อที่ 450 ไร่ ใช้แผงโซลาร์เซลล์ชนิด Double glass ซึ่งเหมาะสมกับการวางแผงโซลาร์เซลล์ใกล้ผิวน้ำที่มีความชื้นสูงและมีการเคลื่อนไหวของผิวน้ำตลอดเวลา เพื่อช่วยเสริมความมั่นคงระบบไฟฟ้า สามารถบริหารจัดการน้ำทั้งเวลากลางวันและกลางคืนให้เกิดประโยชน์สูงสุด เสริมความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุดช่วงกลางคืน และนำระบบกักเก็บพลังงานมาใช้ร่วมกันเพื่อให้ระบบมีความเสถียร ควบคุมการส่งจ่ายพลังงานไฟฟ้า มีราคาต้นทุนต่ำ นอกจากนี้ โครงการฯ ได้ติดตั้งทุ่นลอยน้ำชนิด HDPE (High Density Polyethylene) ซึ่งเป็นวัสดุแบบเดียวกับท่อประปาจึงไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและสัตว์น้ำ ดังนั้นการติดตั้งโซลาร์เซลล์บริเวณพื้นน้ำของเขื่อน กฟผ. จึงไม่กระทบกับพื้นที่การเกษตร และเส้นทางเดินเรือของชุมชนแน่นอน

“โครงการมีแผนจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ในเดือนธันวาคม 2563 และกฟผ. ยังเตรียมดำเนินโครงการโซลาร์เซลล์ลอยน้ำแบบไฮบริดบริเวณเขื่อนอื่นๆ ของ กฟผ. อีกหลายแห่งอย่างต่อเนื่อง รวมกำลังผลิต 2,725 เมกะวัตต์ เป็นไปตามแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย 2561-2580 หรือ พีดีพี 2018″นายฉัตรชัยกล่าว

Advertisement

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง
ผลิตไฟฟ้าแบบใหม่ กกพ.จ่อออกเกณฑ์รับโซลาร์ลอยน้ำ