คอนโดแพงเวอร์ จีนลดซื้อถึง 50% อ้อนรบ.ออกมาตรการกระตุ้นดึงเชื่อมั่น

นายไซมอน ลี ประธานกรรมการ บริษัท แองเจิล เรียลเอสเตท คอนซัลแทนซี่ จำกัด บริษัทที่ปรึกษาด้านการตลาดและการขายชั้นนำของประเทศไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันนักลงทุนชาวจีนที่มาซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน (คอนโดมิเนียม)ในไทยเริ่มลดลง เนื่องจากผลตอบแทนการลงทุนลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 3-4% เมื่อเทียบกับประเทศอื่น เช่น ญี่ปุ่น กัมพูชา เนื่องจากราคาขายในไทยสูงเกินไป จากต้นทุนราคาที่ดินแพงขึ้น นอกจากนี้ยังมาจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นจากเดิมอยู่ที่ 5.80 บาทต่อหยวนปัจจุบันอยู่ที่ 4.4 บาทต่อหยวน รวมทั้งกฎหมายไทยไม่เปิดโอกาสให้นำคอนโดฯมาเช่าเป็นรายวันด้วย

“จากปัจจัยดังกล่าวทำให้คนจีนชะลอซื้ออสังหาริมทรัพย์ในไทย โดยภาพรวมปีนี้น่าลดลงประมาณ 50% จากปีก่อน โดยส่วนใหญ่หันไปซื้อบ้านในญี่ปุ่นแทน เนื่องจ่กฯปุ่นส่งเสริมการท่องเที่ยวทำมห้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวจำนวนมาก และนักท่องเที่ยวเหล่านี้มีความต้องการเช่าที่อยู่อาศัย โดยผลตอยแทนที่ญี่ปุ่นอยู่ที่ประมาณ 8-14%”นายไซมอนกล่าว

นายไซมอนกล่าวว่าสำหรับในส่วนของบริษัทนั้นยอดขายคอนโดให้คนจีนลดลงประมาณ 30% โดย 5 เดือนแรกของปีนี้สามารถขายได้เพียง 500 กว่ายูนิต ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ขายที่ประมาณ 900 ยูนิต ทั้งนี้คาดว่าทั้งปีจะขายได้ประมาณ 1,100-1,200 ยูนิต โดยราคานที่นักลงทุนจีนสนใจซื้ออยู่ที่ประมาณ 2-8 ล้านบาทต่อยูนิต ส่วนทำเลที่สนใจส่วนใหญ่อยู่ย่านสุขุมวิท พระราม 9 รัชดาห้วยขวาง รามคำแหงและลาดพร้าว ส่วยต่างจังหวัดคือ ภูเก็ต พัทยา และเชียงใหม่

“อยากให้รัฐบาลชุดใหม่ส่งเสริมการท่องเที่ยวและอสังหาริมทรัพย์โดยเฉพาะเปิดทางให้มีการปล่อยเช่ารายวันได้ เพราะการส่งเสริมทั้ง 2 เริ่องนี้จะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น และดึงความเชื่อม้นนักลงทุนต่างชาติกลับมาลงทุนในประเทษได้”นายไซมอนกล่าว

บทความก่อนหน้านี้ควาญช้างหึงโหด ยิงภรรยาตายก่อนยิงตัวเองดับ ต่อหน้าลูกวัย 14 เหตุหึงหวงกลัวไปมีกิ๊ก
บทความถัดไปจับได้แล้ว! จระเข้โผล่ฝายน้ำล้นชุมพร ชาวบ้านโล่งใจปลอดภัย(ชมคลิป)