นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา(ทป.)กระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวเกี่ยวกับผู้คิดค้นเครื่องปั่นไฟขนาดเล็กประหยัดพลังงาน ที่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน ถ่านหิน หรือแก๊ส ให้เกิดมลภาวะ ที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า ‘เครื่องปั่นไฟลุงชื่น’ ว่า ถือเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมที่คนไทยให้ความสำคัญในการคิดค้นสร้างสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ เพราะเป็นรากฐานที่สำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมของประเทศให้เจริญก้าวหน้า ซึ่งกรมพยายามส่งเสริมให้คนไทยมีความเข้าใจและใช้ประโยชน์จากระบบทรัพย์สินทางปัญญาให้มากขึ้น
นายทศพล กล่าวว่า ขณะนี้สิ่งประดิษฐ์ดังกล่าวได้ยื่นขอจดทะเบียนสิทธิบัตรการประดิษฐ์กับกรมแล้ว และอยู่ระหว่างการพิจารณาตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ในขั้นตอนการตรวจสอบเบื้องต้น โดยยังไม่มีการประกาศโฆษณา
“ตามข้อกฎหมาย กรมไม่อาจเปิดเผยรายละเอียดของการประดิษฐ์ได้ ในระหว่างนี้หากท่านใดสนใจอยากทราบข้อมูลสิ่งประดิษฐ์ดังกล่าวเพิ่มเติม สามารถติดต่อไปยังเจ้าของสิ่งประดิษฐ์ได้โดยตรง” นายทศพล กล่าว
นายทศพล กล่าวว่า เพื่อให้เกิดการต่อยอดการใช้ประโยชน์ทรัพย์สินทางปัญญาในเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบ กรมจึงเปิดพื้นที่ให้บริการที่เรียกว่า ตลาดกลางทรัพย์สินทางปัญญา (IP Mart) เป็นพื้นที่สื่อกลางในการติดต่อธุรกิจระหว่างนักประดิษฐ์กับนักลงทุน โดยสิ่งประดิษฐ์ที่มีความพร้อม และผ่านขั้นตอนการประกาศโฆษณา หรือได้มีการเผยแพร่สาระสำคัญของการประดิษฐ์ต่อสาธารณะแล้ว มีสิทธิได้รับพิจารณานำผลงานเผยแพร่ลงในเว็บไซต์ www.thaiipmart.com เพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อหรือนักลงทุนในวงกว้าง และสอบถามได้ที่สายด่วน 1368

