‘อุตุฯ’ เตือนฝนลดลง หวั่นขาดแคลนน้ำด้านการเกษตร

6.07.19 | 15:51 น.

นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ช่วงวันที่ 6-7 กรกฎาคม 2562 ประเทศไทยมีฝนลดลง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังอ่อนลง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง โดยบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนอง 20-30% ของพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ, ภาคตะวันออก, ภาคใต้ ทั้ง 2 ฝั่ง (ตะวันออก-ตะวันตก) รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 30-40% ของพื้นที่

ขณะที่ ช่วงวันที่ 8-12 กรกฎาคม 2562 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ในขณะที่ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังปานกลาง โดยบริเวณภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนอง 30-40% ของพื้นที่ภาคเหนือ, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, ภาคตะวันออก, ภาคใต้ ทั้ง 2 ฝั่ง (ตะวันออก-ตะวันตก) รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40-60% ของพื้นที่

“ระหว่างวันที่ 5-15 กรกฎาคม 2562 จะเป็นช่วงที่ประเทศไทยตอนบนมีฝนน้อยของฤดูฝนปีนี้ แม้ว่าจะมีฝนบ้างในบางพื้นที่ แต่โดยรวมมีปริมาณและการกระจายน้อย บางพื้นที่ฝนไม่ตกต่อเนื่องนานกว่า 7 วันขึ้นไป ซึ่งก่อให้เกิดการขาดแคลนน้ำด้านการเกษตร โดยเฉพาะพื้นที่แล้งซ้ำซากนอกเขตชลประทาน เกษตรกรจึงเตรียมป้องกันความเสียหายจากปัญหาขาดแคลนน้ำไว้ด้วย” นายภูเวียง กล่าว

เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

Advertisement

เพิ่มเพื่อน